Các loại quả họ đậu
Các loại quả họ đậu là những thực phẩm có chức năng kiềm chế lượng cholesterol trong cơ thể, một bữa ăn nhẹ lót dạ vào buổi chiều bằng các món chế biến từ thịt kèm với cây họ đậu và các loại rau sống rất tốt cho tim. Thực đơn trong một ngày nên có khoảng 1/2 chén đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ các loại,... và ăn khoảng 3 - 4 lần/tuần. Có thể lựa chọn các sản phẩm chế biến từ đậu để thay thế như: đậu phụ, bánh đậu tương...
Ngoài ra, trong đậu có rất nhiều các vi chất quan trọng như folate, kẽm, magie, sắt và chất dinh dưỡng quan trọng khác như protein và chất xơ. Đây đều là những chất dinh dưỡng vi lượng và đa lượng quan trọng đối với cơ thể chúng ta. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, đậu có chứa một loạt các chất chống ung thư có nguồn gốc thực vật, cụ thể là isoflavone và phytosterol, và tất cả đều có thể giúp giảm nguy cơ gây ra ung thư, miễn là bạn tiêu thụ đầy đủ, đúng cách, và hợp lý.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng tuyệt vời của đậu trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt là bệnh mạch vành. Trong đậu có chứa chất xơ hòa tan và kali giúp ổn định huyết áp; đồng thời nó cũng không có các thành phần gây hại cho sức khỏe của tim như chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, cholesterol và hầu như không có natri.