Củ nghệ
Cây nghệ là một cây thuộc họ gừng, có xuất thân từ các nước nhiệt đới thuộc quốc gia Ấn độ. Nhiệt độ sinh trưởng tốt của nghệ khoảng từ 20 đến 30 độ. Là Cây được trồng và thu hoạch củ ở sâu dưới đất là chủ yếu. Cây con được trồng từ củ sau khi đã thu hoạch. Củ nghệ có màu vàng cam, vỏ có màu vàng nhạt hơn chút, có mùi thơm. Lá nghệ có màu xanh vạch kẻ vạch đều 2 bên, cuống dài khoảng 50 đến 115 cm. Cây thường thấp và mọc thành các khóm cây cạnh nhau.
Nghiên cứu của Đại học Dược khoa Ấn Độ cho biết, curcumin là thành phần của rễ củ nghệ nằm dưới đất, có hoạt tính kháng sinh rất mạnh, giới y học đang đi sâu thăm dò khả năng tẩy trừ gốc tự do mang oxy của nó trong quá trình phản ứng viêm. Do có hoạt tính kháng viêm vượt trội, nó cũng có thể tẩy trừ gốc tự do thuộc superoxide radicals hiệu quả. Ngoài ra nghệ còn có các tác dụng khác như: Điều trị cơn đau, điều trị viêm kết mạc, điều trị viêm khớp, chống ung thư, làm đẹp da...