Hành lá
Thân, lá và rễ đều có tác dụng tốt cho sức khỏe. Hành lá chứa protein, tinh bột và các vitamin, khoáng chất khác. Cả thân, rễ và lá hành đều có chứa chất dinh dưỡng allium với các tác dụng khác nhau. Đặc biệt rễ hành chứa allicin, có thể chống lại quá trình oxy hóa và khử trùng.
Các tác dụng của hành lá:
- Tỏa nhiệt: Dầu dễ bay hơi và các hoạt chất khác có trong hành lá có thể kích thích tuyến mồ hôi của cơ thể, giúp tỏa nhiệt hiệu quả.
- Kháng khuẩn: Allicin có trong hành tiết ra dầu, có tác dụng diệt khuẩn, đặc biệt là chống trực khuẩn lỵ và nấm da.
- Thúc đẩy tiêu hóa: Hành không chỉ làm tăng hương vị món ăn, mà còn thúc đẩy sự tiết dịch tiêu hóa, tăng cường chức năng lá lách và cảm giác thèm ăn, có tác dụng tốt trong việc cải thiện chứng khó tiêu và mất cảm giác ngon miệng.
- Ngăn ngừa ung thư chống ruột kết: Hành tây chứa pectin và allicin, có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
- Giảm cholesterol: Ăn hành lá thường xuyên có thể làm giảm cholesterol. Ngay cả đối với những người thừa cân, cholesterol của họ sẽ không tăng và vóc dáng của họ sẽ được cải thiện hơn.