Đậu hũ rau củ chay
Nguyên liệu:
- Đậu hũ 1 miếng
- Ớt chuông xanh/ vàng/ đỏ 1/2 trái
- Nấm đông cô tươi 3 cây (có thể dùng khô)
- Hành tây 1 củ
- Mè rang 1 muỗng cà phê
- Nước tương 4 muỗng cà phê
- Dầu mè 1 muỗng canh
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Đường ngô 4 muỗng canh(có thể thay bằng đường trắng)
- Muối 1 muỗng cà phê
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm nấm đông cô trong nước ấm khoảng 1 - 2 phút để sạch hết đất và bụi bẩn bám trên thân nấm. Sau đó vớt ra và rửa sạch dưới vòi nước.
- Nấm đông cô cắt bỏ chân nấm rồi cắt thành những lát mỏng vừa ăn.
- Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt rồi cắt thành những sợi nhỏ. Hành tây lột bỏ vỏ rồi cắt múi cau có kích thước tương đương phần ớt chuông.
- Sơ chế và chiên đậu hũ:
- Đậu hũ mua về rửa sơ qua nước rồi để thật ráo, sau đó cắt thành những lát dày khoảng 1/2 đốt ngón tay.
- Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đun nóng. Khi dầu nóng, cho đậu hũ vào chiên trong 5 - 7 phút ở lửa vừa cho đến khi đậu hũ được vàng giòn thì vớt ra cho ráo dầu.
- Đậu hũ sau khi chiên, bạn cắt thành sợi dài tương đương phần rau củ.
- Xào đậu hũ với rau củ:
- Trên cùng chảo dầu chiên đậu, bạn đun nóng chảo rồi cho các loại rau và nấm vào xào trong 3 - 5 phút ở lửa lớn, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối vào và đảo đều cho đến khi hành tây bắt đầu đổi màu trong và ớt chuông mềm. Sau đó, bạn cho phần đậu hũ vào và đảo đều.
- Cho vào 4 muỗng cà phê nước tương và 4 muỗng cà phê đường ngô, đảo đều. Xào khoảng 2 - 3 phút để tất cả nguyên liệu thấm đều gia vị rồi tắt bếp. Cho vào 1 muỗng canh dầu mè và 1 muỗng cà phê mè rang vào, đảo qua rồi qua thấm đều gia vị rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, bày ra đĩa.