Dâu tây - Dâu tây kem ở Đà Lạt
Dâu tây là loại trái cây “nữ hoàng” ở Đà Lạt. Những trái dâu tây mọng đỏ, mát mát vị chua ngọt thanh thao đã khiến bao du khách say lòng khi đến đây. Cũng từ hương vị đặc trưng này mà món dâu tây kem Đà Lạt trở thành món ăn đường phố mà nhất định phải thử khi đến Đà Lạt. Món ăn đường phố này không gọi là “kem dâu tây” như quy luật thông thường mà gọi là “dâu tây kem”. Đó là cách gọi ưu ái của nhiều thực khách khi đã thưởng thức và tạo nên cái tên vô cùng độc đáo không lẫn vào đâu được. Không những thế, dâu tây kem Đà Lạt còn mang hương vị của phố núi, của những gì ngọt ngào, thanh mát thiên nhiên ban tặng nơi này mà khó có thể tìm thấy ở nơi nào khác trên Việt Nam.
Bởi lẽ, dâu tây kem Đà Lạt được làm từ những trái dâu tươi mới tuyển chọn kỹ lưỡng từ nhà vườn. Khâu lựa chọn dâu vô cùng quan trọng bởi dâu không thật chín đỏ, da dâu không căng mộng, mới hái thì những mẻ kem sẽ không đạt độ thơm ngon. Dâu tươi khi đã được chọn lựa, rửa sạch, đem xay nhuyễn cùng sữa và đường, đôi khi còn có cả chút mật ong và tiến hành để đông, cứ mỗi 45 phút lại đảo hỗn hợp này một lần cho tới khi thành kem đặc mềm mịn. Nhiều người đầu tư nhất là công đoạn khuấy bột. Bởi nếu không khuấy tới thì kem sẽ không đạt được độ xốp cũng như độ láng mịn bắt mắt.