Nem nướng Đà Lạt
Nem nướng Đà Lạt nổi lên như một “ứng cử viên” sáng giá trong top những món ăn ngon. Đặc trưng cần phải thử qua tại vùng đất thơ mộng, lãng mạn. Nổi tiếng nhờ loại nước chấm được chế biến theo một phong cách rất riêng. Rau sống ăn kèm cùng với đó là sự cầu kỳ trong công đoạn quết nem, nướng nem trên than hồng… Những quán Nem nướng ở Đà Lạt đều có một bí quyết riêng để tạo nên phong cách riêng, đặc trưng riêng. Món ăn hấp dẫn này, tuy nhiên nếu như bạn không phải là người trong “ngành” hoặc “không sành ăn” thì sẽ có cảm nhận hương vị nó hao hao giống nhau.
Nem được quyết từ thịt heo xay nhuyễn (giống như chả lụa), nhưng khác ở chỗ là cách làm. Đó chính nem sau khi tẩm ướp gia vị, quyết lên sẽ mang vắt vào chiếc đủa và được nướng trên bếp than hồng (than củi nhé). Thường thì những khu vực tẩm ướp gia vị, quyết nem có ghi bảng “không phận sự, miễn vào”. Cho nên chả ai biết được công thức chính xác để tạo ra món nem này cả. Nhưng mình có “nhìn lén” và cũng hỏi vu vơ thì biết được rằng muốn có một cây nem ngon thì phải quyết bằng tay, thịt heo thì phải là thịt nạc vai, kèm theo một chút mỡ. Ngoài nước chấm được chế biến pha trộn theo một công thức bí truyền. Hầu như bất cứ quán Nem nướng tại Đà Lạt nào cũng đều phải có bánh tráng phơi sương ăn kèm, rau xà lách carol, hẹ, rau thơm, ớt, tỏi, dưa leo, cà rốt, củ cải chua, hành tím chua, ớt satế.