Đường nâu
Đường nâu là loại đường sucrose tương tự như đường trắng. Chúng trông giống như đường cát nhưng có màu vàng nâu do sự hiện diện của mật rỉ đường còn lại trong đường kết tinh.Ta thường gặp hai loại đường nâu phổ biến đó là đường nâu tự nhiên và đường nâu thương mại. Sự khác biệt giữa hai loại đường nâu này có thể cụ thể như sau: Đường nâu tự nhiên khi sản xuất chúng ta sẽ giữ lại một phần mật rỉ đường ở giai đoạn cuối trong quá trình luyện đường. Nhờ hàm lượng calories khá thấp nên sử dụng đường nâu thay vì đường trắng sẽ giúp cái thiện và ngân ngừa căn bệnh béo phì. Bên cạnh đó nó cũng có chứa một số khoáng chất cần thiết như: Kẽm, canxi, magie… cung cấp cho cơ thể bạn những khoáng chất quan trọng, hỗ trợ hoạt động của dạ dày. Với đường nâu thương mại thì đây là loại đường được sản xuất bằng cách sử dụng đường trắng và thêm một lượng mật đường vào để nhuộm màu cho đường. Tỉ lệ mật đường được sử dụng trong loại đường này thường chứa khoảng 10% tổng trọng lượng đường nâu. Trong đường nâu có thành phần axit glycolic cùng các khoáng chất có lợi có tác dụng chống lão hóa, làm chắc da, mềm da, trị mụn… được rất nhiều chị em phụ nữ sử dụng để chăm sóc sắc đẹp.
Đường nâu là loại đường được làm từ cây chà là, đường này có độ ngọt rất ít so với những loại đường khác, có vị hơi chua nhạt. Ưu điểm đường nâu là giữ được vài chất dinh dưỡng của cây chà là như: Hàm lượng nhỏ chất xơ, canxi, kẽm... Đường nâu không chứa nhiều calo như những loại đường cát khác. Về nhược điểm thì đường nâu rất khó tan trong nước nên chỉ dùng trong thức ăn như làm bánh. Vì khó tan trong nước nên đường nâu thường được các chị em phụ nữ săn lùng mua để làm đẹp rất hiệu quả và tốt cho da. Đường nâu ngày càng được nhiều người biết đến nhiều hơn để phục vụ cho việc làm đẹp. Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại đường cũng có màu sắc như đường nâu nhưng đó không phải thực sự là đường nâu. Chúng được người bán nhuộm màu nên có màu sắc như đường nâu thật nên các bà nội trợ chú ý nhé.