Mật đường đen
Mật đường đen là dung dịch đặc được tạo thành trong quá trình làm mía đường. Mật đường đen có vị đậm, mùi khói, có vị hơi đắng so với loại đường khác. Vì có vị hơi đắng nên loại đường này chứa lượng đường ít hơn các loại đường mật thông thường. Đường sau khi chế biến có dạng hạt nhỏ, dạng rắn, dễ tan trong nước. Đường đen được sản xuất theo công nghệ hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không có chất tạo màu và hóa chất bảo quản, đảm bảo an toàn khi sử dụng. Cũng chính vì vậy, ở trong đường đen có thể tìm thấy khá nhiều các nguyên tố vi lượng vô cùng tốt cho sức khỏe như các loại vitamin B1, B6, C, canxi, sắt… Điểm dễ dàng phân biệt đường đen với các loại đường khác nằm ở chính màu sắc bên ngoài. Do chưa qua quá trình tinh luyện, sàng lọc nên đường đen có màu sắc đậm và sẫm hơn so với các loại đường trắng tinh khiết. Không những vậy, hạt đường đen thường có kích thước to hơn so với hạt đường trắng nhỏ mịn. Vị ngọt của đường đen cũng được đánh giá là thanh và không quá gắt như các loại đường khác.
Một số người cho rằng khi cảm lạnh mới nên uống nước đường đen, số khác lại chỉ dùng trong những ngày đau bụng kinh. Thực tế, đường đen là một loại đường thô chưa qua tinh luyện, nên chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Vì hàm lượng sắt trong đường đen khá lớn nên chúng ta uống vào có thể phục hồi thể lực nhanh chóng, cải thiện hiệu quả hoạt động tình dục. Mỗi ngày uống một lượng đường đen vừa phải sẽ là rất tốt cho nam giới. Về ưu điểm thì loại đường này chứa nhiều vitamin và chất khoáng nhiều nhất trong các chất tạo ngọt khác. Về nhược điểm lớn của loại đường này chắc chắn là vị hơi đắng của nó nên người tiêu rất hạn chế sử dụng.