Gà kho trứng cút
Nguyên liệu:
- Thịt gà 1 kg
- Trứng cút 18 quả
- Hành lá 1 ít
- Hành tím 6 củ(thái lát)
- Gừng 1 củ(thái lát)
- Nước màu 1 muỗng canh
- Nước tương 1 muỗng canh
- Dầu ăn 240 ml
- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ nước mắm)
Cách chế biến:
Sơ chế gà và các nguyên liệu
- Thịt gà sau khi mua về, bạn rửa sạch lại với nước, cắt bỏ phần tuyến nhờn ở đuôi gà để gà bớt hôi tanh.
- Tiếp theo, bạn dùng muối hột chà xát lên thân gà, sau đó, bạn cắt đôi quả chanh rồi lại chà lên thân gà lần nữa rồi rửa sạch với nước.
- Cuối cùng, bạn chặt gà thành từng miếng nhỏ vừa miệng.
Ướp gà
- Cho 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm vào phần thịt gà, sau đó trộn đều để gà thắm gia vị rồi ướp gà trong khoảng 15 phút.
Làm sốt kho
- Cho 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước màu, sau đó khuấy đều cho các gia vị tan đều.
Chiên trứng cút và chiên gà
- Bật bếp với lửa nhỏ, bạn cho khoảng 240ml dầu ăn vào chảo, khi chảo nóng, bạn cho trứng cút luộc và lột vỏ vào chiên khoảng 3 phút đến khi trứng chín vàng đều các mặt rồi vớt trứng khỏi chảo.
- Tiếp theo, bạn cho tiếp phần thịt gà vào chảo vừa chiên, bạn tiến hành chiên gà trong khoảng 5 - 7 phút đến khi gà chín vàng. Khi chiên, bạn nhớ dùng đũa lật các mặt để gà chín đều nhé!
Kho gà
- Bật bếp, bạn cho 1 ít dầu ăn vào nồi, cho gừng và hành tím vào phi thơm.
- Tiếp đến, bạn cho lần lượt thịt gà, trứng cút vào, sau đó rưới đều nước sốt kho lên nguyên liệu rồi dùng muỗng đảo nhẹ.
- Cho thêm khoảng 250ml nước lọc vào rồi bạn tiến hành kho trong khoảng 7 - 10 phút đến khi nước sốt kho sánh lại, thịt gà chín mềm là có thể tắt bếp.
- Rắc thêm 1 ít hành lá và hành tím phi vào nồi thịt để giúp món ăn tăng thêm hương vị.
Thành phẩm
- Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành. Thịt gà và trứng cút mềm, thơm ngon, thấm đều gia vị giúp món ăn thêm đậm đà, dùng kèm với cơm trắng sẽ rất đưa cơm.