Gỏi hàu sữa
Top 1 trong Top 10 Món ăn ngon và hấp dẫn nhất từ Hàu
Còn món khai vị gì lý tưởng hơn với món gỏi hàu sữa, đặc biệt là thịt hàu vừa béo vừa ngon, kết hợp với các nguyên liệu khác tạo nên một món gỏi cực hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Hàu sữa 200 g
- Mầm cải 150 g(cải con xanh)
- Cải đường 4 củ(củ Radish)
- Hành tây 1/2 củ Ớt sừng 1 trái
- Húng lủi 100 gr
- Tỏi 3 tép
- Gừng 10 g
- Tỏi phi 5 g
- Mè trắng rang 5 g
- Gia vị 10 g(đường/muối/nước mắm)
- Giấm gạo 3 muỗng canh
Cách làm:
Sơ chế các loại rau củ
- Đầu tiên, bạn lột vỏ hành tây rồi thái mỏng cùng với củ cải đường (củ Radish) sau khi đã rửa sạch. Tiếp đó, bạn ngâm cả hành tây và củ cải vào chén đựng nước đá để làm giảm bớt độ hăng.
- Mầm cải nhặt bỏ phần rễ (nếu có), ngâm nước muối pha loãng và rửa sạch, để ráo. Húng lủi nhặt lá, rửa sạch. Gừng cạo lớp vỏ, 1 phần đập dập và 1 phần băm nhỏ. Ớt gừng bỏ hạt và thái sợi. Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.
- Các nguyên liệu rau củ (mầm cải, hành tây, củ cải đường, ớt sừng) sau khi được sơ chế, bạn bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh để trộn gỏi được ngon hơn.
Chần hàu
- Thịt hàu mua sẵn ở cửa hàng hoặc siêu thị, bạn về rửa hàu qua muối và rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Sau đó, bắc nồi nước lên bếp, đun với lửa lớn. Khi nước sôi, bạn cho ít gừng (đập dập) vào nồi cùng với 1 muỗng canh giấm gạo, khuấy đều.
- Nhanh tay chần hàu vào nồi nước sôi và vớt ra cho vào bát nước đá.
Làm sốt trộn
- Lần lượt cho vào cối 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh giấm gạo, bấm nút xay nhuyễn.
Ướp hàu
- Bạn vớt hàu ra khỏi bát nước đá, rồi ướp cùng 1 muỗng canh nước sốt (vừa mới làm), trộn đều và để thấm gia vị khoảng 5 phút.
- Nước sốt còn lại, bạn cho ra chén để chấm cùng với hàu hoặc trộn đều với gỏi khi thưởng thức.
Hoàn thành
- Bạn lần lượt cho vào đĩa gồm có mầm cải, hành tây, củ cải đường, ớt sừng, hàu và húng lủi. Sau đó, bạn rưới tỏi phi và rắc mè rang trước khi thưởng thức.