Cháo hàu sữa
Top 5 trong Top 10 Món ăn ngon và hấp dẫn nhất từ Hàu
Nguyên liệu:
- 1,5 kg hàu sữa.
- 300 g gạo tẻ ngon.
- 200 g hành lá.
- Gia vị: 40g muối, 5g đường, 10g bột ngọt.
- Dụng cụ: Bếp, nồi, chảo, tô, chén, muỗng,...
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Hành lá cắt nhuyễn. Phần đầu trắng cọng hành lá để phi thơm, phần lá xanh để rắc mặt cháo khi ăn.
- Ớt cắt lát mỏng, tiêu xay nhuyễn.
- Hàu rửa sạch bằng nước muối pha loãng với nước cốt chanh hoặc giấm. Cách này sẽ giúp hàu sạch và loại bớt cặn bẩn. Vớt để ráo.
- Gạo vo sạch, bỏ lên chảo rang vàng thơm.
Xào hàu:
- Cho dầu vào chảo, thêm hành lá cắt nhuyễn vào phi thơm, vớt xác hành lá ra để riêng. Cho hàu sữa vào xào, thêm 5g muối, 10g hạt nêm, 5g đường, 5g tiêu xay xào chín tới, tắt bếp.
Nấu cháo:
- Cho gạo đã rang vào nồi, thêm khoảng 4 lít nước và 50 gr dầu ăn đã phi qua hành tỏi vào nấu đến khi thấy hạt gạo nở bung như cánh hoa.
- Cho hết hàu sữa đã xào và nêm gia vị vào nồi cháo cho vừa ăn. Nấu cho cháo vừa sôi lại. Tắt bếp.
- Khi ăn rắc hành lá cắt nhuyễn, hành lá phi vàng, tiêu, ớt vào. Ăn khi còn nóng nhé.