Hải sản
Lượng axit uric trong máu cao là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh gout. Chúng sẽ tích tụ vào các khớp và gây ra triệu chứng như sưng, viêm, đau dữ dội. Các cơn đau gout thường xảy ra đột ngột, thất thường nhưng chủ yếu là vào ban đêm, kéo dài từ 3 - 10 ngày. Việc ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm là nguyên nhân khiến hàm lượng axit uric tăng cao. Với những người có sức khỏe tốt, chất đạm dường như không có hại nhưng trong trường hợp rối loạn chuyển hoá, suy giảm khả năng đào thải axit uric, việc nạp nhiều đạm sẽ khiến axit uric bị tích tụ, gây ra hiện tượng đau, mỏi khớp.
Hải sản chứa nhiều đạm, chất dinh dưỡng, giàu vitamin và các khoáng chất như Canxi, kẽm, sắt, đồng, kali… Ngoài ra, hải sản cũng rất ít chất béo no và chứa axit béo không no omega 3 - chất thiết yếu cho cơ thể. Người bị bệnh gout phải đặc biệt lưu ý về thực phẩm này, nhưng cũng không cần phải loại bỏ hoàn toàn khỏi chế độ ăn. Các nhà khoa học chỉ ra rằng bệnh nhân bị gout không cần kiêng tuyệt đối các loại hải sản như tôm, cua, cá, mực, ốc… người bệnh có thể sử dụng một lượng vừa phải, không vượt quá tiêu chuẩn là 1g chất đạm/kg cân nặng mỗi ngày. Bên cạnh đó, người bị gout có thể ăn các loại cá sông bởi chúng chứa ít purin.