Hạn chế nước ngọt có gas
Trong một nghiên cứu về ảnh hưởng của đồ uống có gas với sỏi thận các chuyên gia đã chỉ ra rằng: Việc sử dụng đồ uống có gas làm tăng nguy cơ sỏi thận lên 23%- 33% so với nhóm không sử dụng. Trong nước ngọt có chứa chất phốt phát- một loại chất đã được xác định là góp phần gây nên sỏi thận. Trong nước ngọt đóng lon, các nhà sản xuất dùng đường fructose- hay còn gọi là đường trái cây để tạo vị ngọt. Tuy nhiên, fructose làm gia tăng sự nhạy cảm của thận với angiotensin II- một protein điều chỉnh sự cân bằng muối. Điều này có nghĩa là muối được tái hấp thu vào thận, dẫn đến bệnh tiểu đường, béo phì, suy thận, cao huyết áp.
Như vậy hầu hết các bệnh của con người đều có thể từ ăn uống mà ra. Một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh là chìa khóa vàng giúp duy trì sức khỏe tốt, giảm thiểu bệnh tật cho cơ thể bạn. Trong đó bạn nên hạn chế những đồ uống có ga và những thực phẩm không tốt cho bệnh sỏi thận nhé.