Không ăn quá mặn
Như chúng ta đã biết muối chính là thủ phạm gây ra bệnh sỏi thận, đặc biệt là bệnh sỏi canxi. Chính thói quen ăn mặn hàng ngày khiến nguy cơ này tăng lên. Lúc này bạn cần chú ý không được ăn đồ mặn, tránh hoặc hạn chế ăn muối, nước mắm, các loại thịt cá khô… Bởi đồ mặn có chứa lượng muối lớn. Khi bạn ăn vào sẽ càng làm tăng gánh nặng cho thận, thậm chí còn kích thích hình thành tích tụ thêm các tinh thể trong thận khiến bệnh nặng hơn. Do đó trong chế độ ăn của người bị sỏi thận chỉ nên ưu tiên các thực phẩmvà các món ăn có vị nhạt (tức là ăn nhạt hơn 1 chút so với bình thường).
Cách này sẽ góp phần hỗ trợ lớn vào quá trình điều trị sỏi thận, ngăn chặn sỏi thận tiến triển nặng. Giảm muối (sodium) trong chế độ ăn uống giúp giảm lượng canxi trong nước tiểu và làm giảm xu hướng hình thành sỏi canxi. Chế độ ăn giảm muối tốt nhất nên thực hiện là không thêm muối vào thức ăn và tránh những thực phẩm natri cao như: Thịt chế biến, thực phẩm ăn nhanh nhiều muối (súp đóng hộp,mì hoặc cơm trộn). Do đó bạn nên nêm nếm gia vị vừa phải trong các món ăn để ngon miệng và chữa sỏi thận. Ngoài ra các thực phẩm có hàm lượng natri cao như: Thịt hun khói cũng phải hạn chế bạn nhé.