Kiểm soát các thực phẩm giàu vitamin C
Nếu cơ thể bị dư thừa vitamin C thì lượng vitamin C thừa đọng ấy sẽ bị chuyển hóa thành oxalate- chính là chất cấu tạo nên sỏi thận. Vì vậy, khi bác sĩ của bạn đã khuyến nghị nên giảm oxalate trong chế độ ăn thì bạn hãy ngừng việc cung cấp quá nhiều vitamin C vào cơ thể. Bổ sung quá 3000mg vitamin C vào cơ thể mỗi ngày có thể dẫn đến việc hình thành sỏi thận.
Tuy nhiên, bạn không nên bỏ qua các thực phẩm giàu vitamin C như: Cam, chanh, cà chua, bông cải xanh. Nhưng bạn cần dùng với liều lượng hợp lý và tham khảo ý kiến các chuyên gia dinh dưỡng để có cách sử dụng hợp lý nhất. Như thế bạn vừa khai thác lợi ích tối đa của loại vitamin này, vừa tránh bệnh sỏi thận diễn biến xấu đi. Nước ép trái cây tuy rất tốt, nhưng người bị sỏi thận nên hạn chế dùng các loại nước ép giàu C hoặc pha loãng khi uống. Một vài loại nước khác như nước dâu ngô cũng giúp giảm sỏi thận rất tốt bạn nhé.