Top 11 Lời khuyên về dinh dưỡng giúp người bị trĩ mau chóng khỏi bệnh
Một thống kê gần đây cho thấy có đến 60% dân số Việt Nam đã và đang hàng ngày phải sống chung với bệnh trĩ. Đây là loại bệnh xuất hiện ở vùng khá nhạy cảm nên ... xem thêm...nhiều người ái ngại không dám đi khám khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng hơn. Nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh trĩ là do táo bón – xuất phát từ chế độ dinh dưỡng không khoa học. Chính vì thế quan tâm đến dinh dưỡng hàng ngày chính là cách hiệu quả nhất để nhanh chóng kìm hãm các triệu chứng khó chịu mà bệnh trĩ gây ra. Dưới đây là những lời khuyên dinh dưỡng hữu ích cho những ai đang bị bệnh trĩ hành hạ.
-
Nước sẽ giúp cho đường tiêu hóa được làm sạch và vận hành tốt hơn. Nước làm cho các chất thải được mềm và tránh tình trạng vón cục khi đại tiện dẫn đến cảm giác đau đớn, khó chịu, thậm chí là hoảng sợ mỗi khi đi cầu.
Bệnh nhân trĩ hãy bổ sung từ 2 – 2,5 lít nước cho cơ thể mỗi ngày và nước lọc, sữa tươi, trà thảo mộc hay nước ép từ rau củ quả là những lựa chọ đúng đắn nhất.
-
Thiếu chất xơ là nguyên nhân hàng đầu gây táo bón, vì vậy cần phải tăng cường thật nhiều lượng chất xơ trong mỗi bữa ăn bằng cách dùng các loại rau quả như cà rốt, chuối, nho đen, việt quất, dâu tây; các loại ngũ cốc xay hay đậu phụ…
Chất xơ sẽ giúp bảo tồn lượng nước cần có trong ruột để kích thích tiêu hóa, giúp chất thải mềm hơn nên dễ di chuyển trong quá trình đi cầu. -
Các loại rau xanh như: rau dền, mùng tơi, rau đay, rau lang đều có tác dụng nhuận tràng nên rất tốt cho những người bị bệnh trĩ.
Bạn hãy bổ sung thêm những rau này vào bữa ăn hàng ngày với những cách chế biến khác nhau để khai thác tốt nhất công dụng nhuận tràng từ đó hỗ trợ hiệu quả khắc phục các triệu chứng bệnh trĩ. -
Đi cầu ra máu tươi khiến người bệnh bị thiếu máu là một trong các triệu chứng điển hình của bệnh trĩ, chính vì vậy các thực phẩm giàu sắt giúp thúc đẩy quá trình tái tạo máu chính là cứu tinh lúc này.
Bạn có thể ăn gan gà, cá ngừ, cua hấp, hạt hướng dương, hạt điều, mè đen vào thực đơn hàng ngày để tận dụng chất sắt mà chúng đem lại. -
Nhóm gia vị này sẽ làm cho lớp niêm mạc dạ dày và ruột dễ bị kích ứng gây ra cảm giác khó chịu khi đi cầu không tài nào khắc phục được. Không những thế các thực phẩm này còn làm cho các búi trĩ sưng to và rất dễ bị viêm loét.
Ớt, hạt tiêu, mù tạt, tỏi, gừng cùng những món ăn nêm nếm nhiều những gia vị này cần hạn chế ăn khi bị bệnh trĩ nếu không muốn diễn biến bệnh ngày càng phức tạp và khó kiểm soát hơn. -
Thật khó làm ngơ sức hấp dẫn không thể chối từ của các món chiên rán như: gà rán, khoai tây chiên, xúc xích. Thế nhưng người bệnh trĩ nên coi chừng bởi các chất béo bão hòa trong nhóm đồ ăn này sẽ làm hậu môn bị ngứa, kích ứng, các búi trĩ sẽ đau liên hồi do bị kích thích. Vì vậy đừng để "cái miệng làm khổ cái thân" nhé.