Hạn chế rượu bia, chất kích thích
Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh trĩ ở những người thường xuyên uống rượu cao hơn gấp 5, 6 lần so với người không uống. Có rất nhiều lí do khiến rượu bia trở thành thủ phạm gây nên bệnh trĩ. Khi chúng ta uống rượu bia, dạ dày tăng tiết dịch vị để pha loãng sự cay nồng của rượu, đồng thời kích thích cảm giác thèm ăn và ăn ngon miệng. Nhưng nếu uống nhiều và thường xuyên, dịch dạ dày chỉ tiết nhiều chất nhờn mà không tiết ra a-xít chlorhydric, làm giảm khả năng tiêu hóa, gây nên cảm giác biếng ăn, đầy hơi. Hệ thống ruột, tuyến tụy bị tác động của rượu làm xơ hóa, việc tiêu hóa hấp thu chất bổ dưỡng khó khăn hơn, dễ dẫn đến viêm đại tràng mãn tính, tiểu đường và táo bón. Từ đó dễ dẫn đến bệnh trĩ
Hạn chế rượu bia, chất kích thích là một trong những điều cần thiết để phòng bệnh trĩ hiệu quả. Rượu bia, chất kích thích như cocain, cafein làm tăng tần suất mắc bệnh táo bón, từ đó làm tăng khả năng mắc bệnh trĩ. Đồng thời, những người nghiện rượu bia thường ăn uống kém làm cho thành mạch suy yếu và nguy cơ mắc bệnh trĩ sẽ cao hơn. Uống nhiều rượu cũng có thể làm tăng huyết áp tạm thời, thậm chí mãn tính. Điều này dẫn đến việc tĩnh mạch trĩ trong trực tràng sưng lên và bệnh trĩ cũng từ đó mà phát tác. Việc thường xuyên sử dụng rượu bia và chất kích thích sẽ dẫn đến tổn thương niêm mạc trực tràng, hậu môn làm cho niêm mạc bị sung huyết, gây cản trở quá trình máu trở về tĩnh mạch nên dễ gây ra bệnh trĩ.