Atiso
Atiso có vị ngọt, tính mát, có tác dụng mát gan, lọc máu tiêu độc... nên nó trị mụn nhọt, trứng cá rất tốt. Atiso có thể nấu canh với thịt vịt, thịt lợn, hoặc nấu nước uống. Theo các nhà nghiên cứu khoa học, hoa atiso rất tốt cho cơ thể cũng như có lợi trong việc chăm sóc da nói chung và trị mụn nói riêng. Thành phần của hoa atiso có chứa nhiều chất oxy hóa mạnh, cao hơn nhiều so với lượng chất chống oxy hóa trong nhiều loại trái cây thường sử dụng để trị mụn khác. Những hoạt chất này sẽ giúp cải thiện nhanh chóng hệ miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa da, bảo vệ mạch, cũng như ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm và ung thư phát triển bên trong cơ thể.
Đặc biệt, trong hoa atiso có chứa các thành phần như anthocyanins, quercitin, rutin… là những chất chống oxy hóa cực nhanh, thẩm thấu qua da giúp da khỏe mạnh, ngăn ngừa những tác động xấu trực tiếp từ môi trường (như ánh nắng mặt trời, khói bụi), và giúp loại bỏ chất nhờn trên da mạch cực kỳ tốt. Ngoài ra, sự thanh nhiệt giải độc của nước nấu từ hoa atiso khô còn có tác dụng giúp da tươi mát, giải độc và trị mụn hiệu quả.
Bạn có thể dùng atiso xay nhuyễn rồi thêm mật ong và chanh tươi để đắp mặt trong khoảng 15 đến 20 phút. Sau khi đắp xong rửa lại bằng nước ấm. Bạn có thể áp dụng phương pháp này 1 tuần 2 đến 3 lần. Loại mặt nạ này có tác dụng kháng khuẩn, trị mụn, chống lão hóa da giúp làm giảm nếp nhăn.