Hủ tiếu chay hoành thánh
Nguyên liệu:
- Hủ tiếu: 500gr
- Nấm đông cô: 200gr
- Khoai môn: 100gr
- Vỏ hoành thánh: 100gr
- Khoai lang: 100gr
- Đậu hũ trắng: 300gr
- Cà rốt: 100gr
- Quả lê: 150gr
- Củ cải trắng: 100gr
- Hành boa rô: 80g
- Cải thảo: 100gr
- Gia vị: hạt nêm chay, đường, dầu thực vật, tiêu, muối, bột ngọt,…
- Ngô (bắp) mỹ: 200gr
- Nước lọc: 2 lít
Cách chế biến:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
- Khoai môn, khoai lang rửa sạch và loại bỏ vỏ, cắt vuông.
- Cà rốt, củ cải trắng rửa sạch và cạo sạch vỏ.
- Cải thảo bỏ gốc và rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 1 – 2,5cm.
- Hành boa rô bỏ sạch rễ và rửa sạch.
- Ngô mỹ rửa sạch và cắt miếng tròn dày khoảng 5 -6cm.
- Bạn có thể chuẩn bị thêm một số loại rau sống ăn kèm khác như rau xà lách, giá đỗ,…
- Bước 2: Cách làm nhân hoàn thánh:
- Khoai môn và khoai lang vừa chuẩn bị bạn cho vào hấp chín. Sau đó bạn hãy cho vào tô rồi dùng thìa để nghiền nhỏ.
- Băm nhuyễn hành boa rô và 100gr nấm đông cô rồi cho vào cùng với khoai lang, khoai môn vừa được nghiền nhỏ. Tiếp đó, bạn cho thêm bột canh, hạt nêm chay, đường sao cho vừa ăn rồi trộn đều tất cả lên thành một hỗn hợp đồng nhất.
- Bạn cho hỗn hợp vừa thực hiện trên để làm nhân hoành thánh. Bạn có thể dùng một chút nước để gấp mép bánh dễ dàng hơn và xoắn gọn thành hình túi giúp nhân không bị rơi ra ngoài.
- Cho dầu ăn lên trên chảo đến khi sôi thì cho hoành thánh vào chiên đến khi vàng là được.
- Đậu hũ cắt vuông rồi cho vào chiên cùng với hoành thánh đến khi vàng là được.
- Bước 3: Cách nấu nước lèo hoành thánh hủ tiếu chay
- Bạn gọt sạch vỏ quả lê và cắt vuông thành từng miếng nhỏ. Tiếp đó cho ngô, quả lê, hành boa rô vào nồi cùng 2 lít nước lọc đã chuẩn bị lên bếp đun sôi. Để cho nước dùng được ngon ngọt bạn nên hầm với lửa vừa trong khoảng 60 phút rồi tắt bếp.
- Khi đun nước dùng nếu có bọt bạn hãy vớt loại bỏ để giữ cho nước dùng được trong và thơm ngon. Tiếp đó, bạn có thể tạo hình củ cải, cà rốt thành hình hoa 5 cánh hoặc bất cứ hình dáng nào bạn mong muốn rồi cắt khoanh tròn nhỏ khoảng 1 – 2cm.
- Sau khoảng 60 phút hầm rau củ quả đã được bạn hãy vớt riêng phần ngô (bắp) mỹ và quả lê ra ngoài rồi cho cà rốt, củ cải, cải thảo, nấm đông cô vào nấu cùng với nước dùng. Bạn có thể hầm thêm khoảng 25 phút rồi nêm nếm cho vừa ăn tùy theo khẩu vị của mỗi người.
- Bước 4: Trụng hủ tiếu:
- Bạn có thể chần hủ tiếu qua nước sôi hoặc dùng một phần nhỏ nước dùng trong khoảng 1 – 2 phút rồi vớt ra để ráo nước rồi sử dụng. Để hủ tiếu được ngon, tách rời không bị dính vào nhau thì bạn có thể cắt ngắn khoảng 20 – 30cm, không nên để quá dài.
- Bạn có thể ngâm hủ tiếu cùng với nước lạnh trước khi trụng cho được mềm nhanh hơn, chú ý bạn không nên quá lâu chỉ khoảng 2 – 3 phút là được. Sau khi trụng hủ tiếu xong nên cho vào nước lạnh đợi đến khi nguội rồi vớt ra để ráo.
- Sau khi trụng hủ tiếu xong bạn cho ra tô xếp đậu hũ chiên, hoành thánh, hành boa rô đã phi thơm lên trên. Tiếp đó, từ từ cho nước dùng vào bát rồi thưởng thức, bạn có thể ăn cùng với rau sống, rau thơm, giá đỗ để tăng hương vị cho món ăn.