Hủ tiếu Mỹ Tho
Nguyên liệu: (cho 6 người)
- Hủ tiếu 500 gr
- Xương giá 500 gr
- Xương cổ 500 gr
- Lưỡi heo 400 gr
- Tim heo 1 quả(300gr)
- Thịt heo 400 gr (nạc)
- Dồi trường 300 gr T
- ôm sú 10 con
- Mực khô 3 con (nhỏ)
- Sá sùng 6 con (khô)
- Cà chua 1 quả
- Tôm khô 10 gr
- Mía lau 500 gr
- Giá 200 gr
- Xà lách 4 cây
- Lá hẹ 10 gr
- Rau cần 50 gr
- Hành lá 5 nhánh
- Chanh 3 quả
- Ớt 2 quả
- Hành tím 7 củ (1 củ băm nhuyễn)
- Tỏi 8 tép (1 tép băm nhuyễn)
- Bột xá xíu 1 muỗng cà phê
- Sốt cà chua 1 muỗng canh
- Bột năng 1 muỗng canh
- Bột bắp 1 muỗng canh
- Nước tương 1/2 muỗng canh
- Dầu hào 4 muỗng canh
- Dầu mè 2 muỗng canh
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Đường phèn 2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng 1 ít (Tiêu/ đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm)
Cách chế biến:
- Sơ chế các nguyên liệu:
- Tim heo, lưỡi heo, dồi trường mua về rửa sạch bằng hỗn hợp gồm 1 muỗng cà phê muối và 1 quả chanh. Tim heo bạn cắt đôi ra rồi dùng chanh lần lượt chà xát khắp tim, lưỡi, dồi trường. Sau đó rửa lại với nước nhiều lần cho sạch và để ráo.
- Tôm, thịt heo rửa sạch với nước rồi để ráo. Riêng tôm bạn chỉ rửa sạch rồi bỏ phần chỉ tôm không bỏ phần đầu tôm. Tôm khô ngâm nước khoảng 30 phút cho tôm nở mềm rồi rửa sơ lại và để ráo. Kế tiếp, cho tôm vào cối giã nhỏ.
- Xương giá và xương cổ bạn chặt thành những khúc nhỏ rồi cho tất cả vào ngâm trong hỗn hợp nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ra, rửa lại với nước nhiều lần và để ráo.
- Bắc nồi lên bếp, vặn lửa to, cho vào nồi một lượng nước bằng 1/3 nồi. Đợi nước sôi, cho lưỡi heo và thịt vào luộc sơ đến khi thịt và lưỡi heo săn lại thì vớt ra.
- Cho tiếp xương giá và xương cổ vào luộc sơ khoảng 5 phút rồi vớt ra xả lại với nước lạnh và để ráo.
- Lưỡi heo sau khi luộc bạn dùng dao cạo sạch phần trắng bám trên bề mặt lưỡi rồi rửa lại với nước, để ráo.
- Nướng các nguyên liệu:
- Mía lau đập dập.
- Đặt vỉ nướng lên bếp, lót lên trên vỉ một lớp giấy bạc. Tiếp theo, cho lần lượt mía đập dập, hành tím, mực, sá sùng lên nướng đến khi tất cả đều dậy mùi thơm và có một vài phần vị cháy xén thì gắp hết ra.
- Sau đó, bạn lột bỏ những phần cháy và rửa lại với nước sạch rồi để ráo.
- Nấu nước hầm xương:
- Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào nồi 3 lít nước. Đợi nước sôi, bạn cho xương giá và xương cổ vào, vặn lửa to trong vòng 10 phút để nước trong nồi sôi bùng lên. Khi đó, ta vớt hết bọt trong nồi, cho thêm vào nồi 100ml nước nữa, vặn lại lửa nhỏ xuống ở mức vừa và tiếp tục nấu.
- Kế tiếp, cho vào nồi mía, hành tím, mực, sá sùng đã nướng, 1 muỗng cà phê muối rồi hầm khoảng 3 tiếng.
- Luộc lòng và tôm:
- Sau khi hầm được khoảng 3 tiếng thì vớt mía ra, cho tim, lưỡi, dồi trường vào nấu cùng khoảng 15 phút rồi vớt ra ngâm tất cả vào nước đá lạnh để giữ được độ giòn.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi một lượng nước bằng 1/3 nồi. Đợi nước sôi, cắt phần gốc cần tàu cho vào nồi cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm. Sau đó, cho tôm vào luộc đến khi tôm chuyển sang màu cam thì vớt ra cho vào tô nước lạnh để giữ được độ giòn cho tôm.
- Làm thịt xá xíu:
- Thịt heo cắt thành lát mỏng vừa có độ dày bằng 1/2 lóng tay.
- Cho vào chén nhỏ 1 muỗng cà phê bột xá xíu, 1 muỗng canh nước sạch, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê đường, hành và tỏi băm nhuyễn bạn vắt lấy nước rồi trộn đều hỗn hợp cho các gia vị hòa tan vào nhau.
- Kế tiếp, ướp thịt với phần nước sốt gia vị vừa làm lúc nãy khoảng 30 phút.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho thịt vào áp chảo trên lửa vừa cho đến khi nào hai bên mặt thịt vàng đều thì tắt bếp.
- Làm sốt trộn:
- Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ, băm nhuyễn.
- Cho vào chén 4 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh sốt cà chua rồi trộn đều.
- Cho vào 1 chén khác 1 muỗng canh bột năng, 1 muỗng canh bột bắp, 2 muỗng canh nước lọc rồi trộn đều cho đến khi bột tan hết.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi chảo nóng, cho tỏi vào phi thơm. Kế tiếp, cho tôm khô giã nhỏ vào xào sơ rồi cho cà chua vào xào tiếp khoảng 1 phút. Sau đó, tắt bếp, để cho hỗn hợp trong chảo nguội rồi đem đi xay nhuyễn.
- Bạn múc nước hầm xương trong nồi ra làm 2 chén nhỏ rồi nêm vào đó 2.5 muỗng canh đường và khuấy đều.
- Cho hỗn hợp vừa mới xay nhuyễn vào chảo và bắc lại lên bếp đun sôi. Đợi hỗn hợp trong chảo sôi thì cho chén gia vị vừa mới trộn phía trên vào cùng với 2 chén nước hầm xương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh dầu hào rồi nấu cho sôi trên lửa nhỏ.
- Kế tiếp, rót từ từ hỗn hợp gồm bột bắp và bột năng vào chảo và khuấy đều đến khi sánh lại thì tắt bếp.
- Hoàn thành:
- Lưỡi, tim, dồi trường, thịt xá xíu lần lượt cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Hẹ, giá, các loại rau ăn kèm bạn nhặt lá, bỏ rễ rồi rửa sạch, để ráo. Ớt cắt lát nhỏ.
- Bạn nêm vào nồi nước dùng 2 muỗng cà phê đường phèn, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 500ml nước và đun sôi. Khi nước sôi, cho hành lá và hẹ vào trụng sơ rồi vớt ra, kế tiếp, cho hủ tiếu vào trụng đến khi cảm thấy hủ tiếu mềm thì vớt ra cho vào tô.
- Cho tiếp vào tô đựng hủ tiếu giá và hẹ, hành phi, nước sốt. Sau đó, xếp lòng heo mỗi thứ một miếng lên trên rồi rắc thêm hành lá, tiêu, ớt lên trên cùng.
- Múc nước dùng ra một chén nhỏ, rắc lên trên một ít hành lá và hẹ là hoàn thành xong món hủ tiếu khô.
- Đối với hủ tiếu nước, bạn cho vào tô đựng hủ tiếu giá, hẹ và hành phi, kế tiếp xếp lòng heo lên trên, cho nước dùng vào rồi rắc thêm hành lá, tiêu, ớt lên trên cùng là được.
- Thành phẩm:
- Khi thưởng thức món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của nước hầm xương, nước sốt đậm đà. Trộn hủ tiếu lên ăn cùng với rau sống, tôm, thịt và lòng heo là ngon ngất ngây. Bạn cũng có thể chọn ăn hủ tiếu khô hoặc hủ tiếu nước nhé.