Hủ tiếu gà
Nguyên liệu:
- Hủ tiếu khô 500 gr
- Gà 1/2 con (khoảng 1kg)
- Cà rốt 1 củ
- Củ cải trắng 1 củ
- Củ cải muối 50 gr (xá bấu)
- Hành tây 1 củ
- Hành tím phi 1 ít
- Tỏi phi 1 ít
- Hành lá 4 nhánh
- Dầu ăn 1/2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(đường/muối/hạt nêm/tiêu)
Cách chế biến:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Gà sau khi mua về, bạn nhổ sạch lông măng còn xót lại (nếu có) sau đó dùng muối chà xát gà rồi mang rửa sạch lại với nước và để ráo.
- Để giảm bớt độ mặn và bụi bẩn, củ cải muối khi mua về các bạn mang xả lại 1 - 2 lần với nước sau đó vắt ráo.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch sau đó cắt làm đôi.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó dùng dao tỉa hoa rồi cắt thành các lát vừa ăn. Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt khúc.
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
- Nấu nước dùng:
- Đặt nồi lên bếp sau đó cho vào nồi 2.5 lít nước, phần thịt gà, củ cải trắng cắt khúc, hành tây, củ cải muối và 1 muỗng cà phê muối.
- Đậy nắp và mở lửa lớn sau đó tiến hành nấu cho nước trong nồi sôi.
- Khi nước đã sôi, các bạn mở nắp và trở mặt gà, dùng muỗng vớt sạch phần bọt phía bên trên sau đó thêm vào nồi 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm.
- Vặn nhỏ lửa rồi tiếp tục nấu thêm khoảng 1 tiếng nữa để gà và các loại rau củ ra hết chất ngọt.
- Trụng hủ tiếu:
- Bắc một nồi nước lên bếp, cho thêm 1 muỗng cà phê muối vào và đun sôi.
- Khi nước sôi, các bạn cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn và khuấy đều sau đó cho hủ tiếu vào trụng khoảng 2 phút cho hủ tiếu nở mềm.
- Kế đến vớt hủ tiếu ra ngoài, xả sơ lại với nước rồi để ráo.
- Xé gà và hoàn thành:
- Gà sau khi đã hầm chín mềm, các bạn lấy ra ngoài, để thật nguội rồi dùng tay xé thành các miếng vừa ăn.
- Về phần nước dùng, các bạn tiếp tục vớt hết phần hành tây, củ cải trắng và củ cải muối ra ngoài.
- Kế đến mở lửa lớn và nấu cho nước sôi, sau đó cho phần cà rốt tỉa bông và 1/2 muỗng canh đường vào.
- Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi trở lại thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Thành phẩm:
- Khi bắt đầu thưởng thức, bạn cho hủ tiếu vào tô, sau đó cho thêm thịt gà xé nhỏ, hành lá cắt nhỏ, hành phi và tỏi phi vào sau đó chan phần nước dùng lên trên, trang trí là cho đẹp mắt là hoàn thành
- Hủ tiếu sau khi nấu xong có thể ăn chung với 1 miếng chanh, ớt và xà lách. Những sợi hủ tiếu dai ngon ăn cùng những miếng thịt gà mềm béo, nước dùng được nêm nếm đậm đà, thêm mùi thơm của tỏi và hành phi nữa, thật là hấp dẫn.