Hủ tiếu bò viên
Nguyên liệu: Cho 4 người
- Hủ tiếu dai 500 gr
- Xương ống heo 600 gr
- Thịt bò 400 gr
- Giò sống 100 gr
- Hành tây 2 củ
- Cà rốt 1 củ
- Củ cải trắng 1 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 5 tép
- Rau cần 2 nhánh
- Giá đỗ 50 gr
- Ớt sừng 1 quả
- Hẹ 50 gr
- Rau xà lách 1 ít
- Đường phèn 1 muỗng canh
- Hành tím phi 2 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ tiêu/ hạt nêm
Dụng cụ thực hiện: Nồi, máy xay thịt, dao, thớt, tô,...
Cách chế biến:
- Sơ chế thịt bò:
- Để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi, thịt bò sau khi mua về các bạn mang ngâm với nước có pha 1 ít muối và 1 ít nước cốt chanh khoảng 5 - 10 phút sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước, để ráo.
- Kế đến, dùng dao cắt thịt thành các lát mỏng.
- Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Tỏi, hành tím bóc vỏ sau đó đập dập. Ớt sừng cắt lát.
- Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, mang đi rửa sạch sau đó cắt khoanh tròn dày khoảng 1/2 lóng tay nhỏ.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch. Hành lá, rau cần cắt bỏ gốc sau đó rửa sạch rồi dùng dao cắt nhỏ.
- Giá đỗ và hẹ mua về các bạn mang ngâm với nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút sau đó vớt ra xả sạch, để ráo. Kế đến các bạn dùng dao cắt hẹ thành các khúc vừa ăn dài khoảng 2 lóng tay nhỏ.
- Xương ống mua về các bạn mang ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra xả sạch, để ráo.
- Bắc một nồi nước lên bếp sau đó cho 1 muỗng canh muối vào và đun sôi. Kế đến cho phần xương heo vào trụng sơ khoảng 3 phút rồi vớt ra và rửa sơ lại với nước lạnh.
- Xay bò:
- Cho thịt bò và phần hành, tỏi đập dập vào máy xay thịt. Thêm tiếp 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường phèn. Bật máy và xay cho phần thịt bò thật nhuyễn.
- Khi thịt bò đã nhuyễn, các bạn cho tiếp 100gr giò sống vào máy xay rồi tiếp tục xay thêm một lần nữa cho đến khi thu được hỗn hợp nhuyễn mịn và đồng nhất.
- Trút phần thịt bò vừa xay ra dĩa, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi cho vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút.
- Vo viên và nấu bò viên:
- Sau 20 phút các bạn lấy phần thịt bò xay ra ngoài.
- Mang bao tay đồng thời thấm 1 ít nước lên bao tay sau đó lấy 1 lượng thịt bò xay vừa đủ vo thành các viên tròn.
- Lặp lại bước này cho đến khi hết lượng thịt đã chuẩn bị.
- Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước lọc và đun sôi. Lần lượt thả bò viên vào và tiến hành luộc ở lửa vừa cho đến khi bò viên chín và nổi lên trên mặt nước sau đó cho vào nồi 1/2 muỗng canh hạt nêm rồi khuấy thật đều và đun thêm khoảng 1 phút nữa cho bò thấm vị.
- Tiếp theo, các bạn vớt bò viên ra ngoài và cho ngay vào một tô nước đá lạnh, ngâm khoảng 5 - 10 phút.
- Nấu nước dùng:
- Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước lọc rồi trút phần xương ống vào. Mở lửa vừa và nấu cho đến khi nước sôi.
- Khi nước bắt đầu sôi, các bạn cho toàn bộ phần củ cải trắng, cà rốt và 2 củ hành tây vào nồi. Vặn nhỏ lửa, đậy nắp và tiến hành hầm khoảng 1 giờ để xương và các nguyên liệu ra hết chất ngọt.
- Phần nước luộc bò viên các bạn đổ trực tiếp sang nồi nước hầm xương ống.
- Kế đến cho 1/2 lượng bò viên vào nồi (phần còn lại các bạn để riêng để trang trí). Thêm tiếp vào nồi 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường sau đó khuấy thật đều và đun ở lửa nhỏ thêm 5 - 10 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Trụng hủ tiếu:
- Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, các bạn cho hủ tiếu vào và trụng sơ ở lửa vừa khoảng 2 phút thì vớt ra ngoài và ngâm ngay vào thau nước lạnh khoảng 5 phút.
- Kế đến vớt hủ tiếu ra và để ráo nước.
- Thành phẩm:
- Xếp hẹ, giá đỗ vào tô sau đó cho hủ tiếu vào rồi chang nước dùng, bò viên lên trên. Rắc thêm 1 ít hành lá, rau cần, ớt sừng cắt lá và hành phi lên trên rồi trang trí lại cho đẹp mắt lá hoàn thành
Hủ tiếu bò viên là món ăn khá quen thuộc nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Nước dùng có vị ngọt thanh của xương heo và các loại rau củ. Hủ tiếu thì dai, bò viên giòn giòn, thấm vị đậm đà. Món này bạn có thể chấm cùng với nước mắm ớt hoặc tương ớt, tương ăn phở đều. Thưởng thức một bữa sáng hấp dẫn như vậy thì cả ngày của bạn sẽ tràn đầy năng lượng.