Bánh trùng mật mía (Vĩnh Tường)
Nếu một ngày ghé qua huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc sau khi thăm những bãi cát vàng chạy dài tới cuối chân trời, tắm hồ Vực xanh mênh mông theo những bãi cỏ lau xanh muốt, bạn đừng quên nếm thử món bánh trùng mật mía nơi đây. Bánh trùng mật mía là món ăn đặc sản của người dân Vĩnh Tường.
Bột gạo và mật mía là hai nguyên liệu chính để làm nên món bánh này. Bột bánh phải được nghiền từ loại gạo nếp ngon, không lẫn tạp chất. Mật mía làm bánh cũng phải là mật làng Tân An- một làng nghề làm mật lâu đời của huyện Vĩnh Tường. Mật sánh đặc, có mùi thơm như mùi mía nướng, màu đỏ đậm, hạt mật bám chắc vào nhau. Có lẽ, chỉ đến nơi đây được tận mắt chứng kiến cách làm bánh trùng mật mía và ăn chúng mới cảm nhận hết mùi vị đặc biệt mà chỉ bánh trùng mật mía Vĩnh Tường mới có được.