Top 10 Đặc sản nổi tiếng của TP. Hạ Long, Quảng Ninh

Hoa Tim Ngoai San 375 0 Báo lỗi

Hạ Long có những địa điểm tham quan nổi tiếng như: Vịnh Hạ Long, Đảo Tuần Châu, Đảo Cô Tô, Khu di tích Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh... Ngoài ra Hạ Long còn có ... xem thêm...

  1. Chả mực Hạ Long là một trong những món ngon nổi tiếng khắp dọc miền đất nước, món ăn đậm đà hương vị biển, rất nhiều thực khách yêu thích bởi sự dai, giòn và thơm ngon của mực nguyên chất. Chả mực Hạ Long được chế biến từ mực tươi sau khi đánh bắt từ biển về sẽ được tuyển chọn kỹ càng để lọc ra những con mực to ngon nhất dành làm chả mực. Mực được chọn là những con mực nang to, tươi ngon, các xúc tu bắt dính, màu da tươi tắn óng ánh. Chọn được mực ngon mới đảm bảo được chất lượng món chả.


    Điều làm nên hương vị đặc trưng cho chả mực nơi đây nằm ở kỹ thuật giã tay tạo nên miếng chả mực có độ dẻo, thơm nhất định. Sau khi được nêm nếm gia vị, những miếng chả tròn đầy được rán trên chảo dầu sôi sục cho chuyển sang màu vàng bắt mắt và tỏa hương thơm nức mũi. Nhờ vậy, chả mực Hạ Long có độ giòn và vị đậm đà rất tự nhiên. Giá chả mực dao động từ 250.000 - 450.000 đồng mỗi kg nhưng các cửa hàng bán chả mực vẫn luôn tấp nập khách mua.


    Khi đi du lịch đến đây bạn hãy ghé vào Chợ Hạ Long I hoặc có thể mua tại Chả Mực Bá Kiến, chả mực Thoan, chả mực Hiền Nhung,... để tham quan các gian hàng bán chả mực rồi chọn cho mình và người thân những miếng chả mực ưng ý nhất!

    Chả mực Hạ Long
    Chả mực Hạ Long
    Chả mực Hạ Long
    Chả mực Hạ Long

  2. Sá sùng được coi là một loài hải sản có chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể kể đến như axit amin, glyxin cùng với rất nhiều khoáng chất khác. Do vậy mà sá sùng không chỉ được sử dụng để tạo thêm độ hấp dẫn cho các món nước dùng, mà theo Đông y sá sùng còn như một vị thuốc quý, với công dụng làm giảm chứng tâm hàn, bồi bổ dương khí, thanh mát cơ thể.


    Sá sùng là một trong những đặc sản Hạ Long vừa có thể thưởng thức tại chỗ vừa mua được làm quà cho người thân của bạn. Chúng có hình dáng gần giống với giun đất và còn có tên gọi là địa sâm, giun biển...Tại các nhà hàng ở Hạ Long, sá sùng tươi chủ yếu được xào với tỏi, dứa hoặc rau thập cẩm để thực khách cảm nhận được trọn vẹn hương vị biển khơi.


    Giá cho 1 kg sá sùng tươi từ 280.000 đến 500.000 nghìn/kg, nhưng khi có ý định mua về, bạn nên chọn sá sùng khô, nướng nhắm cùng bia, rượu vang trắng rất tuyệt. Giá 1 kg sá sùng khô thường từ 1 đến 3 triệu đồng tùy loại. Sá sùng khô được bày bán ở khu hải sản khô thuộc Chợ Hạ Long II hay Chợ Hạ Long I, hay Hải Sane Ông Ba,... đều luôn có sẵn cho bạn chọn lựa.

    Sá sùng
    Sá sùng
    Sá sùng
    Sá sùng
  3. Top 3

    Ốc

    Các loại ốc tại Hạ Long có rất nhiều loại: ốc hương, ốc gai, ốc nhảy, ốc nón, ốc đá, ốc dạ... Cùng các cách chế biến khác nhau: xào, hấp lá chanh, nướng, rang muối ớt... Phố Bùi Thị Xuân, Phường Hồng Hải, TP Hạ Long được mệnh danh là "phố ốc" với quá trình nuôi giữ, bảo quản và chế biến.


    Khi ăn, thực khách có thể chấm cùng nước mắm chua ngọt, sền sệt rất ngon, đủ độ đậm đà. Nước chấm cũng rất nhiều gia vị: sả, ớt, gừng, lá chanh... tạo nên hương vị riêng biệt, khó quên. Món này thường được các du khách gọi nhắm cùng rượu lai rai và rất đắt khách ở Giếng Đồn, gần khu du lịch Bãi Cháy. Bạn có thể thưởng thức các loại ốc ở Hạ Long: Ốc đĩa, ốc gai nướng, ốc đá đặc biệt ốc điếu hấp, giá rẻ nhất so với các loại ốc trên, và bạn chỉ việc dùng miệng hút ốc chứ không cần phải sử dụng tay. Giá khoảng 30.000 - 100.000 đồng / đĩa.


    Còn nếu bạn muốn mua các loại ốc ngon mang về tự chế biến và thưởng thức thì hãy đến khu hải sản tươi sống của Chợ Hạ Long, giá cả tùy theo từng loại ốc bạn chọn: ốc hương 300.000/kg, ốc gai 80.000/kg, ốc đá 60.000/kg, ốc dạ 30.000/kg...

    Ốc
    Ốc
    Ốc
    Ốc
  4. Top 4

    Ruốc

    Ruốc là một loài thuộc họ bạch tuộc nhưng chỉ nhỏ bằng ngón chân cái người lớn, chúng sống dưới bùn, nơi có các bãi sú vẹt hay, sống nhút nhát cạnh miệng lỗ nên còn gọi là ruốc lỗ. Nói về vùng biển Hạ Long, thực khách sẽ nhớ ngay tới một loạt món hải sản tươi ngon quen thuộc như sá sùng, chả mực, sam hay cua ghẹ. Nhưng nói tới “ruốc chân dài” hay ruốc lỗ không phải ai cũng biết.

    Ruốc sau khi đánh với muối cho sạch nhớt thì ruốc thường được luộc với lá ổi, lá mũn, lá dâu da xoan chấm với mắm tôm pha chanh, đường, ớt, tỏi ăn kèm khế chua, chuối chát, lá đinh lăng, lá mơ thì ngon tuyệt cú mèo! Tại các nhà hàng ven biển quanh thành phố đều có trong thực đơn món này với giá 120.000/đĩa. Còn bạn muốn mua ruốc sống về làm quà thì đến khu hải sản thuộc chợ Hạ Long với giá 280.000/kg.


    Mùa ruốc chân dài có từ độ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Khi đó, ruốc trắng và thịt thơm ngon nhất so với những tháng khác trong năm. Tầm tháng 9, tháng 10, ruốc đẻ trứng. Người dân gọi đó là ruốc cơm xôi có hương vị béo ngậy khác hẳn bình thường. So với những nơi khác, nước ở biển Quảng Ninh không quá mặn nên con ruốc cũng thơm ngon hơn. Nếu bạn đến vào mùa sinh sản của chúng thì sẽ được thưởng thức ruốc cơm xôi (chính là trứng ruốc) rất bùi và ngậy.

    Ruốc
    Ruốc
    Ruốc
    Ruốc
  5. Vịnh Hạ Long không chỉ nổi tiếng với nhiều thắng cảnh hùng vĩ, bao la, một kỳ quan thiên nhiên của thế giới mà còn được nhiều du khách biết đến với nhiều loại hải sản tươi sống chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như mực nướng, chả mực, tu hài nướng,… Trong đó không thể thiếu hải sản Sò Huyết, hay còn được gọi là Sò Gạo, đây là loài sống nhiều ở bãi cát hay ở bãi lầy của biển.


    Sò huyết có vỏ cứng, ruột đỏ hồng ăn rất bổ dưỡng. Sò sống ở vùng nước lợ là ngon nhất vì nhanh lớn nên thịt ngọt thơm, béo hơn các vùng nước khác. Khi ăn ở các nhà hàng tại Khu du lịch Bãi Cháy như: Kinh Đô Ẩm Thực, Hải Đăng, Thu Hương, Hải Ninh... sẽ là rất thiếu sót nếu bạn bỏ qua món này. Sò được chế biến thành nhiều món ngon: sò xào sả ớt, sò xào dừa, sò nướng, sò hấp....


    Nhưng để thưởng thức được vị ngọt tự nhiên của sò thì bạn nên gọi món sò trần là tuyệt nhất. Cách chế biến sò trần chuẩn nhất là bạn cho vào nồi nước vài củ sả, sau khi sò được rửa sạch thì cho vào nồi nước đang sôi khoảng 1 phút, thấy sò sủi tăm là đổ ra ngay, như vậy sò đã chín tái, vị ngọt thơm được giữ nguyên khi thưởng thức. Tại các quán bán hải sản hoặc tại chợ Hạ Long giá sò huyết sống dao động từ 120.000 - 150.000/kg.

    Sò huyết
    Sò huyết
    Sò huyết
    Sò huyết
  6. Hạ Long là thành phố du lịch biển ngoài vẻ đẹp thiên nhiên bao la, hùng vĩ thì đặc sản Hạ Long luôn làm du khách mê mẩn và đã thưởng thức một lần thì nhớ mãi vị ngon và sức hấp dẫn của các món ăn. Đặc sản Hạ Long có thể kể đến như chả mực Hạ Long, mực khô, sá sùng, tu hài,…và trong đó không thể thiếu các món ăn từ sam biển Hạ Long.


    Sam biển là loài động vật sống hoàn toàn trong tự nhiên, không nuôi trồng được, sam chỉ sống được 3 ngày kể từ khi được đánh bắt. Khi chết thịt sam sẽ bị rữa hết nên các bạn hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức món thịt sam đủ món nơi đây. Sam thường sống theo đôi, nên khi ăn sam bạn cũng được thưởng thức cả sam đực và cái. Các món làm từ thịt sam mang hương vị rất riêng, không lẫn đi đâu được: chân sam xào sả ớt, đùi sam tẩm ngũ vị, thịt sam xào miến, trứng sam xào lá lốt...Thịt sam ngọt và thơm nên đòi hỏi quá trình chế biến công phu vì vậy có rất ít nhà hàng tại Hạ Long chế biến món ăn này.


    Nếu có chuyến du lịch tới Hạ Long, thì bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức những món ăn từ sam biển-một món ăn ngon lại rất tốt cho sức khỏe và cũng đừng quên thưởng thức những món ăn đặc sản Hạ Long khác thậm chí là bạn có thể mua những món đặc sản này mang về làm quà cho người thân, bạn bè.

    Sam biển
    Sam biển
    Sam biển
    Sam biển
  7. Đến Hạ Long du lịch thì chắc chắn phải nếm thử ngán biển, nghe rất ngán nhưng ăn không hề ngán chút nào. Ngán biển gần giống với ngao nhưng to hơn, có lớp vỏ đen xù xì hơn ngao. Hiện nay loài này chưa thể nuôi như những hải sản khác bởi đặc tính của chúng. Loài hải sản này có ở nhiều vùng biển nhưng chỉ ở Quảng Ninh nó mới có vị ngọt và giàu dinh dưỡng nhất.


    Ngán biển vốn là sản vật khó kiếm ở vùng đất Quảng Ninh, vì vậy để thưởng thức món ăn này bạn phải đến vào khoảng tháng 3 -10 âm lịch. Đến với Hạ Long bạn sẽ không thể bỏ qua những món ngán biển được chế biến thành những món ăn tuyệt vời, hấp dẫn. Một khi đã thưởng thức đặc sản ngán biển của Hạ Long chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên. Thịt ngán tươi ngon mang đậm hương vị vùng biển, sự ưu đãi của thiên nhiên với vùng đất này đã khiến họ có thêm nhiều sáng tạo hơn nữa làm phong phú văn hóa ẩm thực vùng đất Quảng Ninh.


    Bởi việc đánh bắt ngán biển khó khăn nên giá của nó theo đó cũng khá cao. Thông thường ngán biển có giá từ 8-10 con/kg giá dao động từ 450 - 500 nghìn đồng, tùy theo kích thước mà ngán biển có giá cả khác nhau.

    Ngán biển
    Ngán biển
    Ngán biển
    Ngán biển
  8. Hạ Long là một điểm đến du lịch hấp dẫn, không chỉ có quang cảnh đẹp, những khu vui chơi thú vị, Hạ Long còn sở hữu những món đặc sản mà các du khách không thể bỏ qua, trong đó phải kể đến món bún bề bề nức tiếng. Món ăn tuy dân dã cùng cách chế biến đơn giản đã và đang chiếm trọn cảm tình của du khách khi thưởng thức.


    Bề bề thuộc nhóm động vật giáp xác với lớp vỏ dày và cạnh hai bên sắc nhọn. Bề bề tại nơi đây trở thành đặc sản nổi tiếng bởi vị ngọt thơm, phần thịt béo nhiều hơn hẳn ở các nơi khác. Những món ăn được chế biến cùng bề bề rất đa dạng và có giá trị dinh dưỡng cao. Bún bề bề không còn xa lạ với nhiều người ở miền biển, thế những món ăn này ở Hạ Long vẫn được coi là số 1. Và để có một bát bún bề bề ngon, chắc chắn nguyên liệu tạo nên nó phải được ưu tiên hàng đầu. Bề bề phải là loại bề bề tươi, mẩy thịt và thơm mùi của biển.


    Nước dùng bún bề bề Hạ Long được chế biến từ xương ống, cua, ghẹ hầm trong nhiều giờ nhằm tạo vị ngọt tự nhiên. Bún được ăn kèm với đậu hũ chiên, rau thơm cùng một chút gia vị nêm nếm sao cho vừa miệng. Bạn có thể ghé tới bún bề bề Huy Chiên, Loan Thúy, Khánh Tuyền, Đông Bắc, Ẩm thực Làng Chài,... với các mức giá đa dạng từ 30 - 100 nghìn/bát.

    Bún bề bề
    Bún bề bề
    Bún bề bề
    Bún bề bề
  9. Đến với Hạ Long, chắc chắn du khách không thể bỏ qua đặc sản gà đồi Tiên Yên. Gà Tiên Yên hay còn gọi là gà đồi hay gà râu là một giống gà nội địa của Việt Nam, có nguồn gốc ở huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh. Gà Tiên Yên với hương vị thịt thơm ngon, đậm đà đã được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công bố nằm trong top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.


    Cách nuôi dân dã, lành mạnh và chuẩn sạch chính là bí quyết tạo nên những thớ thịt thơm ngon. Cụ thể, người dân Tiên Yên nuôi gà theo cách thả rông. Những con gà thoả sức chạy bộ, rong ruổi tìm bắt thức ăn như: Kiến, mối, dế và các loại côn trùng. Chính những món ăn tự nhiên này đã tạo ra loại gà sạch, thuần khiết rất tốt cho sức khỏe người dùng. Chính vì lẽ trên mà thịt gà Tiên Yên thơm ngọt, không hề nhiều mỡ.


    Một số món ăn độc đáo, hấp dẫn từ gà Tiên Yên: Gà Tiên Yên luộc, Bánh gật gù chấm mắm mỡ gà, Gà Tiên Yên hấp muối, Gà Tiên Yên nướng, Gà Tiên Yên nấu canh rượu gừng,... Cho đến bây giờ, muốn ăn đặc sản gà Tiên Yên, một trong các món ăn ngon đặc sản Hạ Long thì chỉ một cách là bạn phải đến Tiên Yên.

    Gà đồi Tiên Yên
    Gà đồi Tiên Yên
    Gà đồi Tiên Yên
    Gà đồi Tiên Yên
  10. Hạ Long, thánh địa du lịch với vô vàn món đặc sản thơm ngon và hấp dẫn như sam biển Hạ Long, bánh cuốn chả mực, bún bề bề Hạ Long… Bên cạnh những món hải sản đó, Hạ Long còn có nhiều món bánh đặc sắc mà bất cứ du khách đến đây nào cũng nên ăn thử ít nhất một lật, trong đó phải kể đến món bánh gật gù, một món ăn có cái tên độc đáo và ngộ nghĩnh gây tò mò cho du khách.


    Thực ra lý do rất đơn giản, vì bánh khi thành phẩm sẽ khá dài, cầm lên bánh không thể đứng thẳng được mà cứ gật bên này rồi ngả bên kia, đó chính là lí do cái tên bánh gật gù ra đời. Quy trình chế biến hoàn toàn được thực hiện một cách thủ công từ những đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ mới có thể tạo ra được một món bánh thơm ngon nức tiếng như vậy.


    Món bánh gật gù được xếp vào một trong những món ẩm thực vỉa hè rất được ưa chuộng tại Quảng Ninh, có giá thành bình dân và hương vị phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Bánh có họ hàng với bánh phở, bị dai dẻo của bột gạo rất đặc trưng. Tại một số quán ăn, món bánh này cũng có thể được chấm với khâu nhục, là món thịt ba chỉ hầm, ăn cùng chả mực Hạ Long ,mang lại hương vị mới lạ cho người thưởng thức.

    Bánh gật gù
    Bánh gật gù
    Bánh gật gù
    Bánh gật gù




Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy