Ruốc
Ruốc là một loài thuộc họ bạch tuộc nhưng chỉ nhỏ bằng ngón chân cái người lớn, chúng sống dưới bùn, nơi có các bãi sú vẹt hay, sống nhút nhát cạnh miệng lỗ nên còn gọi là ruốc lỗ. Nói về vùng biển Hạ Long, thực khách sẽ nhớ ngay tới một loạt món hải sản tươi ngon quen thuộc như sá sùng, chả mực, sam hay cua ghẹ. Nhưng nói tới “ruốc chân dài” hay ruốc lỗ không phải ai cũng biết.
Ruốc sau khi đánh với muối cho sạch nhớt thì ruốc thường được luộc với lá ổi, lá mũn, lá dâu da xoan chấm với mắm tôm pha chanh, đường, ớt, tỏi ăn kèm khế chua, chuối chát, lá đinh lăng, lá mơ thì ngon tuyệt cú mèo! Tại các nhà hàng ven biển quanh thành phố đều có trong thực đơn món này với giá 120.000/đĩa. Còn bạn muốn mua ruốc sống về làm quà thì đến khu hải sản thuộc chợ Hạ Long với giá 280.000/kg.
Mùa ruốc chân dài có từ độ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch. Khi đó, ruốc trắng và thịt thơm ngon nhất so với những tháng khác trong năm. Tầm tháng 9, tháng 10, ruốc đẻ trứng. Người dân gọi đó là ruốc cơm xôi có hương vị béo ngậy khác hẳn bình thường. So với những nơi khác, nước ở biển Quảng Ninh không quá mặn nên con ruốc cũng thơm ngon hơn. Nếu bạn đến vào mùa sinh sản của chúng thì sẽ được thưởng thức ruốc cơm xôi (chính là trứng ruốc) rất bùi và ngậy.