Ốc
Các loại ốc tại Hạ Long có rất nhiều loại: ốc hương, ốc gai, ốc nhảy, ốc nón, ốc đá, ốc dạ... Cùng các cách chế biến khác nhau: xào, hấp lá chanh, nướng, rang muối ớt... Phố Bùi Thị Xuân, Phường Hồng Hải, TP Hạ Long được mệnh danh là "phố ốc" với quá trình nuôi giữ, bảo quản và chế biến.
Khi ăn, thực khách có thể chấm cùng nước mắm chua ngọt, sền sệt rất ngon, đủ độ đậm đà. Nước chấm cũng rất nhiều gia vị: sả, ớt, gừng, lá chanh... tạo nên hương vị riêng biệt, khó quên. Món này thường được các du khách gọi nhắm cùng rượu lai rai và rất đắt khách ở Giếng Đồn, gần khu du lịch Bãi Cháy. Bạn có thể thưởng thức các loại ốc ở Hạ Long: Ốc đĩa, ốc gai nướng, ốc đá đặc biệt ốc điếu hấp, giá rẻ nhất so với các loại ốc trên, và bạn chỉ việc dùng miệng hút ốc chứ không cần phải sử dụng tay. Giá khoảng 30.000 - 100.000 đồng / đĩa.
Còn nếu bạn muốn mua các loại ốc ngon mang về tự chế biến và thưởng thức thì hãy đến khu hải sản tươi sống của Chợ Hạ Long, giá cả tùy theo từng loại ốc bạn chọn: ốc hương 300.000/kg, ốc gai 80.000/kg, ốc đá 60.000/kg, ốc dạ 30.000/kg...