Top 15 đặc sản nổi tiếng của Kiên Giang

Thủy Tinh 2405 1 Báo lỗi

Kiên Giang là điểm đến hấp dẫn mọi du khách không chỉ bởi những hòn đảo thơ mộng, phong cảnh hữu tình mà những món ăn đặc sản của vùng quê này cũng khiến bao ... xem thêm...

  1. Có thể bạn chưa biết, cá ở khu vực Cây Bàng được lấy từ ghe của ngư dân bản địa cho nên cá sẽ rất tươi. Cá được đem về làm sạch, sau đó thái mỏng trộn cùng các loại gia vị, thêm vào đó là nước giấm đường, hành tây, hành phi, thêm một chút rau mùi là có ngay món gỏi cá đặc trưng của biển cả.


    Gỏi cá có mùi vị đậm đà, cá không còn mùi tanh, nước chấm được chế biến có vị chua và ngọt vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể dùng chung với bún, rau gói bánh tráng hoặc là dùng riêng. Chủ quán sẽ mang ra một đĩa cá thái mỏng, một chén nước cốt chanh để “tái” cá nếu như bạn thích ăn cá tươi. Bởi vị ngọt của cá còn giữ tươi nguyên nên đây là một trong những cách thưởng thức gỏi cá thú vị nhất mà ai cũng muốn thử.


    Được xếp vào danh sách những đặc sản của Kiên Giang, gỏi cá Cây Bàng được rất nhiều du khách thưởng thức và dành nhiều lời khuyên. Khi được ăn kèm với rau vườn, rau dại như đọt xoài, lá cách, tía tô, đọt bứa, cải bẹ xanh hay một vài trái khế, dưa chuột thì không còn gì tuyệt hơn. Điểm nhấn của món ăn này không chỉ ở độ tươi và sạch của cá mà còn là nước chấm, nó phải chế biến từ nước mắm nhĩ thơm thanh hòa quyện cùng gia vị hài hòa của giấm nuôi, độ béo của đường, ớt hiểm giã và vị ngọt, đậu phộng rang giã nhuyễn.


    • Địa chỉ: 273 quốc lộ 80, Hà Tiên, Kiên Giang
    • Giá tham khảo: 30.000 đồng - 200.000 đồng
    Gỏi cá Cây bàng.
    Gỏi cá Cây bàng.
    Gỏi cá Cây Bàng

  2. Xôi là món ăn bình dị làm từ nếp rất đỗi quen thuộc ở nhiều nơi tuy nhiên nếu như bạn được thưởng thức món ăn này tại Hà Tiên thì sẽ có được những cảm nhận vô cùng thú vị. Có lẽ, cái vẻ bóng bẩy, óng ánh của xôi Hà Tiên khiến du khách không kiềm lòng được. Xôi được nấu từ nếp thơm nên mùi thơm lan tỏa ngay khi mở vung nồi. Bạn có biết rằng người phụ nữ Hà Tiên nấu xôi rất khéo hay không? Những hạt nếp chín có màu trắng ngà thoạt nhìn đã thấy ngon.


    Xôi Hà Tiên có 2 loại chính đó là xôi ngọt và xôi mặn. Xôi ngọt sẽ kèm theo nước dừa đặc sánh, một vài miếng xoài chín được chế biến sền sệt như nước sốt, thêm vào đó là chút dừa nạo sợi. Mọi người sẽ cảm nhận được vị béo ngậy, thơm ngon. Loại xôi thứ hai là xôi mặn Hà Tiên, được chế biến cùng thịt như các nơi khác, chỉ một lần nếm thử là sẽ muốn ăn thêm, nhớ mãi không quên hương vị quen thuộc ấy.


    • Địa chỉ: Chợ đêm Hà Tiên, đường Nguyễn Trãi, Pháo Đà, Hà Tiên, Kiên Giang
    Xôi Hà Tiên.
    Xôi Hà Tiên.
    Xôi Hà Tiên
  3. Cá nhồng Phú Quốc có ưu điểm đó là nhiều nạc thịt ngọt đậm lại thơm nồng. Cá nhồng kho cùng thịt ba chỉ, kho dưa cải, hay là chiên giòn, chiên mắm ớt chanh cũng khá là hấp dẫn. Hơn nữa, bạn sẽ không thể bỏ qua món chả cá nhồng, gỏi cá nhồng, khi đến thăm đảo Phú Quốc, Kiên Giang. Cá nhồng thường dùng những con còn nhỏ để xay nhuyễn quết làm chả, sau đó trộn với tiêu sọ, một ít hành băm nhỏ, rồi đem đi hấp hay chiên đều rất ngon. Bạn sẽ cảm nhận được độ dai, bùi béo và khi nhai chả cá, những hạt tiêu sọ đem đến vị cay nồng.


    Du khách có thể cuốn bánh tráng với chả cá, ăn kèm nước chua ngọt. Gỏi cá thì lại là món ăn khoái khẩu của không ít người có hứng thú với mùi vị tự nhiên, tươi sống, đòi hỏi người chế biến phải công phu, tinh tế từ khâu lựa chọn cá cho đến ướp gia vị thì hương vị của món ăn mới đủ vị. Cá thật tươi, lọc lấy phi lê, cắt mỏng, rải thêm chút hành phi và củ hành tây. Điểm nổi bật của món ăn là thứ nước chấm được pha chế một cách kỳ công. Khi ăn gỏi cá bạn sẽ thấy dai dai, ngọt, nên muốn uống vài ba ly rượu nữa thì sẽ rất tuyệt.


    • Địa chỉ: Chợ Phú Quốc, Kiên Giang
    Cá nhồng Phú Quốc.
    Cá nhồng Phú Quốc.
    Cá nhồng Phú Quốc
  4. Cá nhám giàu là tên gọi một loài cá có màu trắng của người dân Hà Tiên, Kiên Giang. Bởi vì loại cá này tương đối hiếm nên phải là người đã đặt trước hay các nhà hàng lớn mới được ngư dân bán cá cho. Người Hà Tiên thường chế biến loại cá này thành nhiều món ăn bổ dưỡng, rất ngon nhưng ngon nhất vẫn là lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu.


    Trong món ăn không thể thiếu sả bằm nhuyễn đâm chung với nghệ. Đây là cách làm mang cung cách ẩm thực Kinh – Khmer, hơn thế nữa nó còn giúp khử mùi tanh cá biển. Người dân nơi đây có thể dùng nước cốt chanh tươi thay vì măng chua, me tươi hay me muối, cá được cắt từng khứa dày khoảng 1 cm. Trong đó còn có bạc hà, giá, khóm, cà chua, bắp cải, măng tươi đậu bắp ăn kèm với lẩu cá nhám canh chua sả nghệ là dĩa bún trắng tươi, nước mắm ớt. Có thể nói đó là sự kết hợp hài hòa giữa vị chua chủ lực của món lẩu cùng hương vị đặc trưng của sả và nghệ đem đến cho khách ấn tượng khó quên.

    Lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu.
    Lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu.
    Lẩu chua sả nghệ cá nhám giàu
  5. Bún kèn được biết đến là món ăn mang nét riêng của ẩm thực Hà Tiên, được chế biến khá cầu kỳ, chia thành nhiều công đoạn. Với mục đích giúp thực khách cảm nhận được vị ngon của cá, vị đậm đà của dừa tươi trong nước dùng cùng hương vị của các loại rau giá, dưa leo, người đầu bếp đã phải rất cẩn thận trong khâu làm cá và cả khâu nấu nước lèo. Cách bày trí món ăn trên tô bún cũng khá là vừa mắt, với một lớp tôm khô được giã nhuyễn rắc lên trên cùng của tô bún xung quanh còn có rau sống ăn kèm, ớt chín đỏ tươi trông thật bắt mắt.


    TopList sẽ mách bạn một trong những cửa hàng bán bún kèn ngon nhất ở Kiên Giang là quán nằm ở đầu đường Trầu Hầu, gần chợ Hà Tiên. Tuy nói việc chế biến món ăn đặc sản Hà Tiên này không đến nỗi phức tạp lắm nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mẩn của người đầu bếp. Cá tươi sau khi làm sạch thì đem cắt khúc đối với cá to, để cả con nếu là cá nhỏ. Da, xương cá được làm sạch chỉ còn lại thịt cá được giã nhuyễn xào thơm với xả, ớt, bột nghệ hoặc nghệ tươi giã lấy nước tạo màu vàng bắt mắt.


    • Địa chỉ: 6 Mạc Thiên Tích, Pháo Đài, Hà Tiên, Kiên Giang
    • Giá tham khảo: 12.000 đồng - 15.000 đồng
    Bún kèn Hà Tiên.
    Bún kèn Hà Tiên.
    Bún kèn Hà Tiên
  6. Phú Quốc được mệnh danh là một trong những hòn đảo đẹp nhất của nước ta. Ở đó không chỉ thu hút mọi người bởi phong cảnh nên thơ hữu tình mà còn có đặc sản nước mắm Phú Quốc vô cùng nổi tiếng không ai là không biết. Đây được biết đến là một trong các loại nước mắm không những nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được nhiều nước trên khắp thế giới biết đến.


    Nguyên liệu chính dùng để sản xuất nước mắm Phú Quốc là cá cơm Phú Quốc, nó có truyền thống trên 200 năm. Loại cá bất kì nào cũng có thể dùng để làm nước mắm tuy nhiên người sản xuất nước mắm Phú Quốc chỉ sử dụng duy nhất một loại cá đó là cá cơm để làm nguyên liệu. Loại cá này sẽ cho nước mắm ngon nhất là Cơm Than, Sọc Tiêu.


    Người ta sẽ đem 2 hay 3 phần cá với 1 phần muối rồi để đến 1 năm, càng để lâu thì hàm lượng đạm trong đó càng cao chỉ có điều nước mắm ít thơm và màu bị sậm hơn bình thường. Nước mắm được chôn cất vài ba năm, lúc đó màu nước mắm thành đen gọi là nước mắm lú, có thể dùng để chữa bệnh.


    • Địa chỉ: Nguyễn Văn Cừ, Khu phố 4, Phú Quốc, Kiên Giang
    • Giá tham khảo: 90.000 đồng - 150.000 đồng
    Nước mắm Phú Quốc.
    Nước mắm Phú Quốc.
    Nước mắm Phú Quốc
  7. Ở hòn đảo xinh đẹp Phú Quốc còn có nấm tràm, là loại đặc sản có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, thế nhưng nấm tràm không phải lúc nào cũng có sẵn. Nếu như bạn muốn ăn nấm tươi phải vào đúng mùa mưa mới có. Lá và vỏ của cây tràm rụng thành từng lớp vào mùa trước trở thành lớp mùn để nấm tràm phát triển. Nấm bắt đầu rộ dần khoảng hơn tháng thì hết mùa. Nấm luộc được cho vào nước luộc gà nấu là món đơn giản và giúp giữ được vị nguyên của nấm nhất.


    Còn gì thú vị hơn cảm giác vừa xé gà chấm muối tiêu chanh, rồi lại húp chút nước, gắp miếng nấm tràm ăn ngắm trời mưa. Bạn sẽ cảm thấy ấm người, ấm lòng lại thỏa mãn cái dạ dày của mình. Nấm tràm ăn giòn xốp, không chỉ có vị ngọt ngon mà còn thoang thoảng vị đăng đắng đặc trưng. Phải chăng người ta nghiện món nấm tràm, khó quên được nó cũng là do cái đắng nhẹ đặc trưng này của nó. Hơn thế nữa, chả cá viên, tôm nấu với nấm cũng là những món ngon được chế biến cùng nấm.

    Nấm tràm.
    Nấm tràm.
    Nấm tràm
  8. Bánh canh ghẹ vốn dĩ đã đem đến cho thực khách một hương vị thơm ngon, đậm đà khó quên thì bánh canh ghẹ chả của Hà Tiên lại càng hấp dẫn người ta bởi nó được chế biến từ những nguyên liệu tuyệt vời. Ghẹ, chả cá, tôm, đầu cá thu được đem chế biến làm nước dùng. Nước lèo còn có tôm khô, thịt, xương heo cùng các nguyên liệu hải sản được lấy khi tàu đánh bắt vừa cập bến đem lại vị thơm, ngọt, mặn mà lại rất thanh.


    Chả cá chế biến bằng thịt cá thu thì không thể chê vào đâu cho được. Người ta đem cá tươi nạo, trộn cùng tiêu, tỏi, hành, bột ngọt, mắm sau đó quết thật đều tay. Một khi hỗn hợp nhuyễn đều, họ sẽ ép dẹp đem hấp chín cũng có thể đem chiên. Những miếng chả thơm nức được đem thái nhỏ vừa dai, vừa giòn, vừa đậm đà hấp dẫn thực khách. Ghẹ không quan trọng là to hay nhỏ mà chúng thật chắc thịt, còn tươi sống nên khi cho vào luộc sẽ khá là ngọt, ngon. Bánh canh ghẹ được làm toàn từ hải sản mà không hề có chút vị tanh trái lại, mùi vị rất quyến rũ. Chỉ một tô thôi là đủ để người ta nhớ mãi hương vị của biển cả.


    • Địa chỉ: Chợ đêm Hà Tiên, Kiên Giang
    Bánh canh ghẹ chả.
    Bánh canh ghẹ chả.
    Bánh canh ghẹ chả
  9. Gỏi cá trích là món ăn mà hầu hết du khách nào đến Phú Quốc đều phải thử qua. Bạn sẽ có một bữa ăn ngồi ngay bờ biển để thưởng thức gỏi cá trích, để rồi sau đó ai cũng phải tấm tắc khen ngon. Gỏi cá trích được ăn kèm với với bánh tráng cuốn, rau sống và quan trọng hơn cả là thứ nước chấm đặc biệt. Đĩa gỏi cá trích, một trong những đặc sản Kiên Giang tươi mới được mang ra dễ làm cho người ăn lúng túng vì ở bên trên nó thường được phủ toàn dừa nạo trắng muốt.


    Khi ăn, thực khách trộn đều lên sẽ dần dần khám phá được rõ tầng sâu hấp dẫn với những miếng thịt cá tươi rói. Rau thơm, đậu phộng ngon mùi, hành tây, ớt tươi là tập hợp những thứ gia vị tạo thành nên sự hoàn hảo của món ăn. Thật nhanh tay cầm miếng bánh tráng sau đó nhúng sơ vào nước cho mềm rồi thêm chút rau sống, xà lách, dưa leo, rau thơm rồi gắp gỏi cho lên trên, cuộn lại thật chắc tay, chấm vào chén tương nâu vàng đầy hấp dẫn để cảm nhận hương vị của món gỏi cá trích trứ danh ấy.


    • Địa chỉ: 273 quốc lộ 80, Hà Tiên, Kiên Giang
    Gỏi cá trích.
    Gỏi cá trích.
    Gỏi cá trích
  10. Bún cá ở Kiên Giang đang dần trở nên phổ biến, đi vào trong cuộc sống thường nhật của người dân mảnh đất miền Tây sông nước ấy. Người ta còn có câu ca dao:
    “Ai về Rạch Giá, Kiên Giang
    Ăn tô bún cá chứa chan tình người."

    Bún cá là đặc sản Kiên Giang khác biệt với những món bún cá của các vùng miền khác từ cách làm cho đến hương vị. Cá to khoảng 1 kg được cắt thành 3 khúc sau đó rửa cho thật sạch. Điều quan trọng nhất có lẽ là làm sạch dạ dày cá tuy nhiên bộ lòng vẫn được để nguyên vẹn. Sau đó, người ta đem cá đi hấp chín, lột da, bẻ thịt cá thành từng miếng một.


    Tép biển sau khi rửa sạch sẽ được lột vỏ, bỏ đầu, ướp thêm chút muối, một chút tiêu, tỏi rim nhỏ lửa cho tới khi tép săn lại, vàng ươm, thơm lừng họ sẽ múc ra tô để nguội. Nước lèo được nêm nếm cho vừa ăn và không thể bỏ quên khô mực nướng xé nhỏ tạo vị riêng cho món bún cá. Vào mùa, cá có trứng thì đánh trứng cá tơi ra, cho luôn vào nồi nước lèo. Nhìn tô bún nghi ngút khói, những miếng cá thơm ngon, tôm vàng hấp dẫn trên nền bún trắng, nước lèo sóng sánh điểm hành lá xanh kết hợp hài hòa, bổ sung cho nhau nhìn tựa như một bức tranh mang "hương vị", "màu sắc" của biển cả.


    • Địa chỉ: Ngã tư Chi Lăng - Phạm Hùng, Rạch Giá, Kiên Giang
    • Giá tham khảo:15.000 đồng - 33.000 đồng
    Bún cá Kiên Giang.
    Bún cá Kiên Giang.
    Bún cá Kiên Giang
  11. Đây cũng là một món ăn bán không nên bỏ lỡ. Bánh ống lá dứa vốn là món ăn vặt của người Khmer nhưng đã tồn tại ở vùng sông nước này rất lâu và cũng được người dân ở đây ưa chuộng .


    Bánh có giá khá bình dân khoảng 5.000 đồng một cái . Nguyên liệu để làm món này là bột gạo nếp , dừa nạo, lá dứa và vừng. Sở dĩ gọi là bánh ống vì bánh có hình trụ , khuôn làm bánh không có sẵn ngoài thị trường mà phải đặt làm riêng. Khi thưởng thức món bánh này ta sẽ thấy vị béo , thơm và ngọt của nó.

    Bánh ống lá dứa
    Bánh ống lá dứa
    Bánh ống lá dứa
  12. Không nhiều vị như cơm Hến của Huế, không có màu sắc rực rỡ như cơm chiên Dương Châu. Cơm xào ghẹ Phú Quốc là tinh hoa , là cốt cách của đất, là tinh túy của biển, là tinh thần của người phương Nam.


    Thực chất cơm Ghẹ được cách điệu từ món ăn dân giã của người dân xứ sông nước . Cơm trắng được chiên cùng với ghẹ đã được làm sẵn , thêm chút hành tây . Khi chiên cho gia vị vừa ăn và cho thêm tương cà để cơm có màu sắc bắt mắt hơn . khi ăn thì sẽ ăn kèm với dưa leo , và chút nước mắm ớt .

    Cơm ghẹ Phú Quốc
    Cơm ghẹ Phú Quốc
    Cơm ghẹ Phú Quốc
  13. Những con Sò lông béo ngậy được luộc lên khi còn sống , trộn với thịt ba chỉ, cùng với rau răm và đậu phụng , trộn đầu với nước chấm chua ngọt tạo cảm giác béo ngậy khi ăn chắc chắn sẽ là món ăn không thể bỏ qua khi đến với Kiên Giang .


    Khi ăn món gỏi sò lông hoa chuối được chế biến rất cẩn thận nên sẽ không có mùi tanh của hải sản. Thay vào đó là vị chua cay ngọt thanh ăn rất vừa miệng.

    Gỏi sò lông hoa chuối
    Gỏi sò lông hoa chuối
    Gỏi sò lông hoa chuối
  14. Cà xỉu là một món ăn rất độc đáo của Hà Tiên – Kiên Giang.Và nó có thể khiến bạn ‘xỉu’ khi lần đầu thưởng thức món ăn độc đáo này. Bởi loại đặc sản này có hình dáng bên ngoài giống con côn trùng với cái râu thật dài và to.


    Thường thì khi muối vào buổi sáng có thể dùng ngay vào buổi chiều và có lẽ lúc này là lúc mà thưởng thức món ăn tươi ngon nhất .Khi đó dù chưa thấm hoàn toàn vào muối, phi tỏi cho cá vào và đảo đều, thêm gia vị sao cho vừa miệng. Khi ăn thì tách lớp vỏ bên ngoài ra và chỉ ăn phần thịt bên trong. Đây được coi là thức ăn rất bổ dưỡng đặc biệt là đối với nam giới thường được các hộ gia đình bỏ trong chum để ăn dần quanh năm.

    Cà xỉu
    Cà xỉu
    Cà xỉu
  15. Bà con Khmer ở đây đã sáng tạo ra món ăn dân giã mà tinh tế từ những nguyên liệu đặc trưng và dễ tìm của địa phương. Bánh thốt nốt được làm từ trái thốt nốt, nước thốt nốt và bột gạo. Để làm bánh, người ta chọn gạo ngon đem xay thành bột, rồi ủ một đêm cho lên men. Lấy bột này trộn với cơm của thốt nốt và nước thốt nốt rồi gói trong tấm lá chuối theo hình chữ nhật, rồi đem hấp, khi hấp người ta thường để lá dứa ở trên để bánh thơm hơn .

    Đây được biết đến đặc sản Kiên Giang – nhìn ngoài tuy không được bắt mắt nhưng khi mở gói ra thì với màu vàng đặc trung của bánh nhìn ngon mắt vô cùng.

    Bánh thốt nốt
    Bánh thốt nốt
    Bánh thốt nốt



Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy