Kim chi Hàn Quốc
Kim chi là một trong những món dưa muối truyền thống phổ biến nhất của Hàn Quốc. Kim chi là hỗn hợp của các loại rau củ quả (chủ yếu là cải thảo, củ cải, dưa chuột…) và các loại gia vị (ớt, tỏi, hành, gừng, muối, đường…) lên men. Tất cả được phối trộn một cách hài hòa tạo, nên một món ăn với đầy đủ hương vị như chua, cay, mặn, ngọt. Ngày nay, kim chi là loại thực phẩm “đa năng” nhất, có thể dùng làm nguyên liệu chế biến thành nhiều món ăn, hay đơn giản là ăn trực tiếp trong các bữa ăn của người Hàn Quốc. Tất cả đều là thành phần thiết yếu cho sức khoẻ con người. Kim chi cũng chứa ít calo nên tốt cho người ăn kiêng. Kim chi dần trở thành linh hồn ẩm thực trong các bữa ăn hàng ngày Hàn Quốc.
Bên cạnh nguyên liệu là râu quả thì kim chi là sự pha trộn của rau lá, bắp cải và hành tây cùng ớt, tỏi và tiêu cùng với các nguyên liệu khác. Có vô số cách làm kim chi ngon và tại Hàn Quốc thì mỗi nhà đều có những công thức yêu thích cùng một cách làm riêng biệt. Tuy nhiên vẫn có những nét chung trong tất cả những cách làm kim chi. Kim chi có thể được làm từ bất kỳ thứ rau nào hoặc là hoa quả bất kỳ, trong đó kim chi cải thảo được nhắc đến phổ biến nhất. Cải thảo được thái làm tư theo chiều thẳng đứng và sau đó ngâm giấm hoặc ủ với muối. Thao tác trên sẽ hút bớt độ ẩm dư thừa và đồng thời bảo vệ cải thảo khỏi bị nấm mốc.