Lá tía tô
Tía tô là một loại rau được dùng phổ biến bởi dễ trồng và có nhiều công dụng trong cả việc chữa bệnh, nấu ăn và làm đẹp. Lá của cây tía tô không chỉ là một loại rau xanh thêm vào bữa ăn hằng ngày mà còn là một loại thảo mộc đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với giá trị dinh dưỡng khá cao, giàu vitamin A, C, giàu hàm lượng Ca, Fe, và P. Từ thân, lá, cành đến hạt của tía tô đều có thể sử dụng làm thuốc.
Nhiều bằng chứng đã cho thấy cây tía tô dường như có khả năng chữa bệnh trong điều trị ngộ độc thực phẩm, cúm và virus đường hô hấp, hen suyễn, tiểu đường và bệnh tim, các đặc tính bảo vệ tim mạch, bảo vệ thần kinh và chống trầm cảm.
Tía tô là vị thuốc được Đông Y xếp vào loại giải biểu (làm cho ra mồ hôi) nhóm do lạnh gây bệnh cần chữa bằng cách cho ra mồ hôi, khỏi sốt, để trừ cảm mạo. Tía tô có tính ấm, vị cay. Ngoài ra, lá tía tô non khi vò ra đem sát vào các mụn cơm vài lần thì mụn cơm sẽ bay mất. Khi các mụn cơm chính bay, mụn cơm nhỏ cũng sẽ tự mất đi.