Lẩu ếch cơm mẻ
Top 7 trong Top 9 Món lẩu ếch ngon nhất mà bạn nên biết
Nguyên liệu:
- Thịt ếch 500 gr
- Sả băm 10 gr
- Sả 2 cây
- Thơm 150 gr
- Dừa 1 trái
- Cơm mẻ 150 gr
- Ớt 20 gr(ớt hiểm xanh và đỏ)
- Ớt sừng 1 trái
- Ngò gai 10 gr
- Bún tươi 100 gr
- Ớt băm 5 gr
- Rau ăn kèm 200 gr(giá/rau muống/rau nhúc/...)
- Hành tím băm 10 gr Rau om 10 gr
Cách làm:
Sơ chế ếch:
- Thịt ếch khi mua, bạn nhờ người bán làm hộ, khi về bạn chỉ cần lột da ếch, tách đường gân chỉ trên đùi ếch rồi rửa với ít rượu trắng hoặc giấm ăn để loại bỏ mùi tanh của thịt ếch.
- Dùng dao chặt ếch thành những miếng vừa ăn, cho vào tô.
- Ướp ếch với 5gr ớt băm, 1/2 phần hành tím băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, trộn đều và ướp ếch trong 15 phút để ếch thấm gia vị.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Cắt bỏ 2 đầu quả thơm, sau đó dựng đứng, gọt sạch vỏ (màu cam) bên ngoài. Sau đó đặt dao nằm nghiêng, khứa xéo 2 bên mắt sao cho 2 nhát dao tạo hình chữ V, loại bỏ phần mắt thơm.
- Tiếp tục làm như thế cho đến khi loại bỏ được hết phần vỏ thơm, đem rửa sạch, rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Sả rửa sạch, đập dập. Ớt hiểm rửa sạch, ớt sừng rửa sạch, cắt nhuyễn.
- Dừa bạn có thể nhờ người bạn chặt lấy nước sẵn, hoặc mua về dùng dao vạt bỏ phần đầu, tạo một lỗ trống để đổ nước dừa ra ngoài.
- Ngò gai rửa sạch, cắt nhuyễn. Các loại rau ăn kèm và rau om rửa sạch, để ráo.
Xào ếch:
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1/2 muỗng canh dầu ăn, cho phần hành tím băm còn lại vào phi thơm.
- Tiếp tục cho phần ếch đã ướp gia vị vào xào đều tay cho đến khi thịt ếch chuyển sang màu hơi ngả vàng và săn lại thì tắt bếp.
Nấu nước lẩu:
- Cho cơm mẻ vào chén rồi cho vào đó khoảng 1 chén nước ấm, dùng vá đảo đều cho cơm mẻ ra nước.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1/2 muỗng cà phê dầu ăn, cho phần sả băm, sả đập dập và thơm vào phi thơm.
- Khi các nguyên liệu đã dậy mùi, cho nước dừa cùng 200ml nước lọc vào, đun sôi hỗn hợp.
- Khi nước dùng đã sôi, dùng rây để lượt lấy phần nước cơm mẻ đã ngâm ở trên cho vào nồi nước lẩu cùng phần rau om cho thơm.
- Nêm vào nước lẩu các gia vị: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước mắm. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Khuấy đều cho các gia vị hòa tan, đợi nước lẩu sôi thì tiếp tục cho phần ếch đã xào vào. Khuấy đều và nấu trong khoảng 10 phút cho thịt ếch chín là hoàn thành.
Thành phẩm:
- Khi ăn bạn nhúng các loại rau ăn kèm lẩu vào, đợi chín thì múc ra ăn cùng bún, 1 chút ớt cắt lát và nước lẩu nhé! Món lẩu ếch cơm mẻ mới lạ với thịt ếch tươi ngọt, vừa chín tới kết hợp với nước lẩu chua thanh đậm đà vô cùng hấp dẫn.