Lutefisk – Cá tuyết khô ngâm giấm
Món ăn đầu tiên chính là món nổi tiếng nhất của người Na Uy: lutefisk. Đây là món cá tuyết khô được ngâm giấm- một món cá truyền thống của Na Uy. Với vị chua cay khá ngon, cùng với phần nước sốt sền sệt thường được ăn vào những ngày trước lễ giáng sinh hoặc những dịp tụ tập, sum họp gia đình.
Ở đây với nhiệt độ lạnh đến đóng băng, người dân Na Uy đã bắt những con cá dưới lớp băng dày đó rồi làm khô, đem đi ngâm giấm. Món ăn này có tác dụng làm giảm độ tanh, mang lại vị chua chua ở thịt cá và nước sốt. Về nước sốt được đun cho đến khi sền sệt thì rưới lên trên thịt cá. Nó sẽ tạo nên một món ăn có vị chua chua, cay cay cùng với nước sốt sền sệt càng giúp hương vị thơm ngon ấn tượng hơn.