Mì xào gà
Đây sẽ là món mì mà các bé ở nhà sẽ rất thích đây, mì xào thịt gà, thịt gà vốn dễ ăn và chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết. Nếu không kịp nấu cơm hay muốn thay đổi khẩu vị cho gia đình thì xuống bếp thử ngay món này nhé!
Nguyên liệu:
- Thịt đùi gà 1.1 kg(bao gồm cả xương)
- Tim gà 100 gr(hoặc lòng gà)
- Cà rốt 1 củ
- Ớt chuông xanh 1 quả
- Ớt chuông đỏ 1 quả
- Rau cần tây 100 gr
- Hành lá 50 gr
- Củ hành tím 5 gr
- Tỏi 2 gr
- Gừng 4 gr
- Nấm bào ngư 250 gr(hoặc nấm khác tùy thích)
- Mì trứng 500 gr
- Hạt nêm 3 muỗng cà phê
- Đường 2 muỗng cà phê
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Nước tương 3 muỗng canh
- Tiêu xay 1 muỗng cà phê
- Tương cà chua 4 muỗng canh
Cách chế biến:
Sơ chế đùi gà và tim gà:
- Thịt đùi gà bạn làm sạch, lọc bỏ xương. Cắt thịt thành những sợi dài có độ rộng khoảng 1cm.
- Nếu sử dụng thịt ức hoặc lườn gà bạn cũng làm sạch, lọc bỏ xương rồi cắt thịt thành những sợi dài.
- Tim gà bạn rửa sạch, cắt làm đôi, lấy hết máu đông nếu có bên trong. Xoa bóp tim gà với muối rồi xả lại bằng nước sạch.
Pha nước sốt:
- Cho vào tô 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 4 muỗng canh tương cà chua, 1 muỗng canh nước tương, trộn đều.
- Bạn đun một nồi nước cho thật sôi rồi cho mì vào trụng trong vòng 4 phút.
- Vớt mì cho vào tô nước sốt vừa làm ở trên, thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn, trộn đều.
Sơ chế các nguyên liệu khác:
- Hành, tỏi, gừng bạn làm sạch vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
- Nấm rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Trộn đều nấm với 1 nửa chỗ hành tỏi gừng đập dập, 1 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng cà phê đường, ướp nấm khoảng 10 phút.
- Cà rốt rửa sạch, cắt sợi dày khoảng 3mm, dài 5cm. Ớt chuông cắt sợi dày 3mm.
- Cần tây rửa sạch, phần cọng cắt xéo, phần lá cắt nhỏ.
Ướp thịt gà và tim gà với gia vị:
- Thịt gà và tim gà bạn cho vào tô, trộn đều với phần hành tỏi gừng băm còn lại, 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào. Ướp gà khoảng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Xào thịt gà:
- Đặt chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, thêm vào 1 lát hành tím cho thơm rồi trút tim và thịt gà đã ướp vào đảo đều tay với lửa thật lớn.
- Thêm vào 1 củ hành tím cắt lát, 5 cây đầu hành lá, xào khoảng 5 phút thì thịt gà đã chín, bạn rắc vào 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo đều rồi trút gà ra tô.
Xào mì:
- Mì sau khi trộn với nước sốt bạn cho vào chảo đảo với 1 củ tỏi băm. Đảo đều mì khoảng 1-2 phút thấy sợi mì khô, ráo bớt nước thì trút mì ra tô.
Xào rau:
- Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, đun nóng rồi cho các loại rau gồm cà rốt, ớt chuông, cọng cần tây, đảo đều.
- Nêm vào chảo rau 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường.
- Xào lửa lớn khoảng 2 phút bạn cho nấm vào xào chung thêm 2 phút thì cho lá rau cần vào đảo đều, tắt bếp.
- Trộn 1/3 phần thịt, tim gà vào chảo rau. Phần còn lại xếp lên trên dĩa mì khi ăn.
Thành phẩm: Bạn lấy mì ra đĩa trộn với rau, múc một ít thịt gà đặt lên trên, rắc thêm chút tiêu xay, ngò rí là có thể thưởng thức rồi.