Miến ngan trộn
Bạn đã từng nghe qua món miến ngan trộn chưa? Đây là 1 món ăn cực kỳ thơm ngon mà lại rất bổ dưỡng, chắc chắn sẽ không hề uổng phí thời gian nếu bạn ra tay trổ tài đâu. Thật không ngoa khi nói rằng, tuyệt đối đừng nên bỏ qua món miến ngan trộn này. Bởi nó sẽ khiến bạn đi đến đủ mọi cung bậc cảm xúc.
Miến thì giòn ngon, thịt ngan không hề dai mà beo béo, chan thêm 1 ít nước sốt trộn lên nữa thì đây đúng là món quà bất ngờ vào ngày cuối tuần. Bạn có thể rắc thêm 1 ít hành phi và đậu phộng rang để thưởng thức được trọn vẹn món miến hơn nữa nha!
Nguyên liệu:
- Ngan dé 5kg
- Miến khô 2kg
- Măng tươi 100 gram (hoặc 100gr măng khô)
- Đậu phộng rang 100 gram (lạc rang)
- Rau thơm 50 gram (ngò gai/húng quế)
- Chanh 1 trái, hành lá 2 nhánh
- Hành tím 5 củ
- Giấm trắng 3 muỗng canh
- Xì dầu 4 muỗng canh (nước tương)
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Ớt băm 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (muối/đường/tiêu/bột ngọt)
Cách làm:
- Bước 1: Luộc ngan và thái hoặc xé mỏng thịt: Ngan sơ chế sạch, xát lại bằng chanh. Sau đó đem luộc chín bằng nước sôi với lửa nhỏ trong 30 phút. Tắt bếp để om thêm 15 phút nữa. Sau đó, bạn vớt ra để nguội rồi thái miếng thịt thật mỏng cho ngon.
- Bước 2: Trụng miến và nấu măng:
- Miến ngâm nước lạnh rồi chần qua nước sôi cho mềm, cắt khúc khoảng 2 lóng tay.
- Măng khô cho vào nước ngâm 2 tiếng cho sạch. 1 tiếng thay nước ngâm một lần. Khi măng nở, bạn cho măng vào nồi luộc cho măng mềm hơn. Đối với măng tươi, bạn chỉ cần làm sạch, đem luộc để nguội.
- Sau khi luộc mềm măng, dùng tay xé sợi và đem trộn với 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm trắng và 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm.
- Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại:
- Lạc rang chín giòn và bỏ vỏ, giã làm đôi hoặc hơi nát 1 chút.
- Hành tím bóc vỏ rửa sạch, cắt lát mỏng, rồi cho vào chảo phi vàng thơm.
- Rau thơm và hành lá đem rửa và thái khúc nhỏ.
- Bước 4: Pha nước trộn miến:
- Bạn tiến hành pha nước trộn miến chua ngọt theo cách sau: bạn cho 4 muỗng canh xì dầu, 4 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều.
- Sau đó cho tỏi và ớt băm vào rồi cho thêm 1 muỗng canh giấm trắng vào sao cho nước trộn xì dầu có vị chua cay ngọt vừa phải là được.
Khi ăn bạn xếp các nguyên liệu vào tô, trộn đều với nước trộn miến. Khi ăn rắc thêm hành phi và lạc rang giã dập, ăn cùng các loại rau thơm để tăng thêm hương vị. Miến ngan trộn với sợi miến dai ngon, không bị bở kết hợp với thịt ngan beo béo và sốt trộn đậm vị chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích vào dịp cuối tuần cho gia đình bạn đấy.