Miến trộn Thái Lan
Miến trộn Thái Lan là món món tiếp theo Toplist muốn giới thiệu đến các bạn. Đây là món ăn sẽ khiến bất kì ai cũng phải say mê không thể cưỡng lại đâu đấy. Từng sợi miến dai giòn kết hợp với tôm tươi ngon, chắc thịt, còn những rau củ khác như cà chua, dưa leo,... thêm 1 ít ớt bằm rồi rưới nước sốt lên, đem trộn quả thật tuyệt vời. Vị chua cay nhè nhẹ đúng là độc nhất vô nhị luôn đó.
Nguyên liệu:
- Miến 100gram
- Thịt nạc xay 100gram
- Gừng 1/2 củ
- Ớt hiểm 1 trái
- Xà lách 1 cây
- Cà chua 1 trái
- Ớt sừng 1 trái
- Dưa leo 1 trái
- Hành tây 1 củ
- Hành lá 2 nhánh
- Tía tô 1 nhánh
- Hành tím 2 củ
- Nước cốt chanh 3 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Tỏi 4 tép
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Dầu mè 1/2 muỗng cà phê
- Giấm 1 ít
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường /muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu)
Cách làm:
- Bước 1: Ướp thịt băm: Ướp thịt với 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm sau đó trộn đều và để cho thịt thấm gia vị khoảng 10 phút.
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Miến mua về các bạn mang ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút cho miến nở mềm, sau đó xả sạch rồi dùng kéo cắt thành các đoạn vừa ăn.
- Hành tím lột vỏ, đập dập, sau đó băm nhuyễn rồi để riêng ra chén. Tỏi và gừng bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt hiểm bỏ hạt, dùng dao cắt nhỏ.
- Hành tây lột vỏ, dùng dao cắt lát mỏng sau đó mang mang vào thau nước có pha 1 ít giấm khoảng 10 phút sau đó vớt ra rửa sạch, để ráo.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Ớt sừng cắt lát xéo. Dưa leo rửa sạch, cắt lát tròn.
- Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc. Tía tô nhắt bỏ lá già, sâu, mang rửa sạch sau đó để ráo.
- Bước 3: Pha sốt
- Cho vào chén 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước cốt chanh cùng toàn bộ phần tỏi, gừng và ớt hiểm băm nhỏ vào.
- Khuấy thật đều tay cho các gia vị tan hoàn toàn.
- Bước 4: Xào thịt băm:
- Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng sau đó cho phần hành tím băm vào phi thơm.
- Khi hành đã dậy mùi, các bạn trút phần thịt heo xay vào chảo và xào ở lửa vừa đến khi thịt chín hoàn toàn thì tắt bếp.
- Bước 5: Trộn miến
- Đặt một nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó cho miến vào chần sơ khoảng 3 - 5 phút cho miến chín mềm thì vớt ra.
- Cho miến ra khay sau đó cho toàn bộ phần dưa leo, cà chua, hành tây, hành lá cắt khúc và thịt xào vào, dùng tay trộn đều các nguyên liệu.
- Kế đến, rưới từ từ hỗn hợp nước sốt vào khay miến, trộn đều và nêm nếm cho vừa ăn. Cuối cùng, cho thêm 1/2 muỗng canh dầu mè và 1 ít tiêu xay vào sau đó trộn đều lại một lần nữa là hoàn thành.
- Cho miến trộn ra dĩa, trang trí thêm xà lách, tía tô, dưa leo sao cho đẹp mắt.