Miến trộn hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc được biết đến là 1 loại hoa với màu xanh tím rất bắt mắt. Ẩn sâu đó lại là những công dụng bất ngờ. Từ trị rụng tóc, giảm các lo âu,... thì hoa đậu biếc đều làm rất tốt những nhiệm vụ đó. Cho nên, những năm gần đây đã được xuất hiện rất thường xuyên trong các món ăn hay thức uống của chúng ta. Một trong số đó không thể bỏ qua đó là món miến trộn hoa đậu biếc này.


Nguyên liệu:

  • Miến khô 100gram
  • Hoa đậu biếc 30 cái (khô)
  • Dầu ăn 150 ml
  • Tỏi 60gram
  • Đường thốt nốt 50gram
  • Ớt 15gram
  • Cà chua bi 30gram
  • Húng lũi 15gram
  • Tôm tươi 200gram
  • Mực ống 200gram
  • Chem chép 300gram
  • Thịt băm 100gram
  • Đậu hũ trắng:100gram
  • 100gram (Xà lách/giá đỗ)
  • Dưa leo 1 trái
  • Chanh 1 trái
  • Hành phi 30gram
  • Đậu phộng rang 30gram
  • Hành tím 15gram
  • Gia vị 10gram (hạt nêm/đường/nước mắm)

Cách làm:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
    • Tôm bóc vỏ, bỏ phần đầu, rửa lại với nước sạch, có thể dùng dao cắt đôi tôm từ đầu xuống đuôi chừa lại khoảng 1cm, giúp đẹp mắt hơn.
    • Dùng muối chà xát toàn thân mực, nắm chặt lấy phần râu kéo một cách từ từ cả phần ruột và râu mực ra khỏi phần thân.
    • Tiếp tục kéo phần xương sống có màu trắng trong ra khỏi thân của mực một cách nhẹ nhàng. Bạn có thể dùng dao rạch dọc từ đầu đến đuôi, cạo sạch phần nội tạng bên trong, giúp việc làm sạch bụng mực đơn giản hơn.
    • Dùng dao rạch nhẹ một đường dọc thân mực, một tay ấn chặt phần thịt, một tay nắm chặt phần da và kéo mạnh tay, lột sạch lớp da của mực. Chỉ cần cắt phần đầu ra khỏi ruột, bỏ đi phần mắt và ruột, rửa sạch lại là xong.
    • Ngâm chem chép trong nước muối pha loãng khoảng 3 giờ, giúp chem chép sạch hết cát và bụi bẩn bên trong. Sau đó dùng bàn chải chà sạch lớp vỏ bên ngoài.
    • Lấy 4 tép tỏi lột vỏ, phần còn lại cùng với hành tím làm sạch, băm nhỏ.
    • Dưa leo rửa sạch cắt sợi. Giá đỗ, xà lách, húng lũi rửa sạch và để ráo nước. Phần cà chua sau khi rửa sạch cắt múi cau.
  • Bước 2: Tạo màu và trụng miễn
    • Cho hoa đậu biếc vào nồi nước, luộc cho đến khi nước sôi trở lại, vớt hết hoa ra chỉ giữ lại phần nước. Lúc này nước đã có màu xanh bắt mắt.
    • Lấy miến khô ra, cắt thành từng đoạn ngắn khoảng 10 - 15cm, cho vào nồi nước hoa đậu biếc đang sôi trụng qua, dùng đũa đảo đều cho thấm màu. Vớt miến ra cho vào thau nước đá lạnh ngay giúp miến dai ngon.
  • Bước 3: Trộn miến
    • Cho vào chảo 50ml dầu chờ sôi, thêm vào tỏi băm, phi thơm, tắt bếp.
    • Cho cả dầu và tỏi vừa phi thơm vào phần miến, trộn đều giúp miến không bị dính vào nhau.
  • Bước 4: Làm nước sốt
    • Cho 10gram tỏi, 15gram ớt, 50gram đường thốt nốt, giã đều các gia vị với nhau.
    • Khi các nguyên liệu nhuyễn thêm 50ml nước mắm vào cối, vắt thêm 1 trái chanh lấy nước.
    • Sau cùng cho cà chua, lá húng lũi vào, giã nhẹ tay.
  • Bước 5: Chế biến các món ăn kèm
    • Bắc lên bếp nồi nước chờ sôi cho tôm, mực và chem chép vào luộc chín, vớt ra cho vào đĩa riêng.
    • Cho tàu hũ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn vào chảo dầu nóng chiên với lửa nhỏ, đến khi vàng đều, vớt ra cho ráo dầu.
  • Bước 6: Xào thịt băm
    • Thêm hành tím vào chảo dầu phi thơm.
    • Lấy phần thịt băm cho vào xào đều tay, nêm với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều cho thấm gia vị đến khi thịt chín là được.
  • Bước 7: Hoàn thành
    • Bày ra đĩa lớn phần miến gọn gàng nằm giữa, xung quanh thêm thịt băm, rau xanh, dưa leo, tôm, mực, chem chép luộc bên cạnh. Thêm hành phi, đậu phộng rang lên trên và rưới lên phần nước sốt mang hương vị đặc trưng của món ăn.
Miến trộn hoa đậu biếc
Miến trộn hoa đậu biếc
Miến trộn hoa đậu biếc
Miến trộn hoa đậu biếc

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy