Nem hải sản
Nguyên liệu:
- Tôm tươi 300 gr (đã hấp chín)
- Thịt ghẹ 200 gr (hấp chín)
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây 1 củ
- Bánh đa nem 1 miếng
- Bột chiên giòn 150 gr
- Bột chiên xù 150 gr
- Sốt mayonnaise 150 gr
- Tương ớt 150 gr
- Trứng gà 1 quả (lòng đỏ trứng)
- Nước cốt chanh 1 muỗng
- Dụng cụ thực hiện: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,...
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Đầu tiên hành tây các bạn bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi nhỏ; thịt tôm băm nhỏ nhưng không nhuyễn
- Ướp hỗn hợp: Bạn trộn hành tây, cà rốt, một chút muối hạt lại với nhau khoảng 10 - 15 phút. Lúc này, hỗn hợp hành tây, cà rốt sẽ ra nước nên bạn hãy bóp cho hết nước đi. Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp hành tây, thịt ghẹ, thịt tôm vào một bát tô thêm xốt mayonnaise vào trộn đều cho ngấm gia vị.
- Pha bột và gói nem: Bột chiên giòn bạn hòa với một chút nước để tạo nên hỗn hợp bột mịn, không quá đặc nhưng cũng không quá lỏng. Đặt một miếng bánh đa nem lên một mặt phẳng, múc một thìa nhân vào trong, bạn cuộn tròn bánh đa nem lại thật khéo léo để vỏ bánh không bị rách.
- Rán nem: Bạn nhúng miếng nem vào bát bột đã pha sẵn. Bạn nhớ nhúng ngập miếng nem để nem được bám đều bột. Tiếp theo, bạn lăn miếng nem vào bột chiên xù. Lăn qua nhiều lần để nem được phủ đều lớp bột áo. Để miếng nem ra một đĩa riêng. Bạn làm tương tự như vậy cho đến khi hết nhân nhé.
- Pha nước chấm ăn kèm: Trước tiên, bạn lấy một tô nhỏ cho muối, đường, nước mắm, nước cốt chanh cùng giấm ăn vào tô và thực hiện khuấy đều tay. Tiếp theo bạn cho trứng gà vào một chiếc tô khác và đánh thật đều tay cho đến khi trứng bông lên. Cho một nửa hỗn hợp vừa pha vào trứng rồi đánh thật đều tay. Khi trứng bông lên, bạn thêm tiếp 1/2 chén dầu ăn vào và dùng cây đánh trứng đánh đều tay. Khi mà hỗn hợp đã đạt được độ bông nhất định bạn cho nửa chỗ hỗn hợp pha còn lại vào trứng và đánh tiếp 3 - 4 phút nữa là được. Cuối cùng bạn cho hỗn hợp vào ngăn mát của tủ lạnh để dùng dần.
- Thành phẩm: Xếp nem ra đĩa, trang trí theo sở thích của bạn để món ăn thêm hấp dẫn. Bạn nên dùng nóng, chấm nem với tương ớt và xốt mayonnaise thì sẽ ngon hơn.