Nem ốc
Nguyên liệu:
- 1kg ốc nhồi
- 100g thịt nạc vai xay
- 1/2 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 30g mộc nhĩ
- Hành lá, lá xương sông, lá lốt, gừng tươi
- Bánh đa nem
- Nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu
- Dầu ăn
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món nem ốc: Ốc mua về ta ngâm cho nhả bỏ bùn đất rồi đem rửa nhiều lần cho thật sạch rồi bắc nồi nước luộc cho chín. Ngâm mộc nhĩ cho nở to rồi thái chỉ thật nhỏ. Rửa sạch cà rốt,nạo bỏ vỏ rồi thái chỉ hoặc bào thành sợi. Bóc vỏ hành tây, thái sợi. Hành lá, lá lốt, xương sông rửa sạch thái nhỏ. Lấy một lát gừng tươi thái nhỏ.
- Bước 2: Các bước thực hiện món nem ốc rán:
- Dùng xiên nhọn khêu thịt ốc ra khỏi vỏ từng con một. Bỏ thịt ốc lấy được ra bát. Khêu hết được thịt ốc từ các vỏ rồi đem thịt ốc đi rửa lại, băm nhỏ.
- Chuẩn bị một tô hoặc nồi hay chậu lớn bỏ tất cả các nguyên liệu đã sơ chế và chuẩn bị trên vào gồm thịt ốc, thịt nạc, hành tây, cà rốt, mộc nhĩ, hành lá, lá lốt, xương sông và gừng. Cho thêm chút nước mắm, hạt tiêu và bột ngọt vừa ăn vào hỗn hợp này rồi trộn, bóp thật đều.
- Kế đó ta đến bước gói nem. Chuẩn bị một thớt phẳng hay một mặt phẳng sạch bất kì để gói nem. Bạn trải bánh đa ra mặt phẳng này, múc một thìa hỗn hợp nhân đã làm từ bước trước cho lên bánh đa rồi cuốn lại như cuốn nem bình thường. Làm lần lượt cho đến hết phần hỗn hợp còn lại.
- Khi bạn đã hoàn thành tất cả các nem cuộn thì bắc chảo dầu nóng lên đem rán giòn. Hoặc bạn có thể vừa cuộn nem vừa rán để tích kiệm thời gian cũng được. Hãy trông chảo rán thật cẩn thận, lật đảo hai mặt đều tay để nem không bị cháy nhé.
- Khi nem đã vàng đều hai mặt là được. Bạn vớt nem ra giá để ráo dầu hoặc để lên đĩa có lót giấy ăn cho thấm bớt dầu rồi trình bày lên đĩa, bày ra bàn ăn thôi. Vậy là bạn đã hoàn thành món nem ốc vô cùng lạ miệng độc đáo cho gia đình thử thưởng thức rồi đấy.