Nước lá đinh lăng
Theo Đông Y, lá đinh lăng có mùi thơm nồng với vị ngọt hơi đắng nhẹ. Đinh lăng có tinh mát, thanh nhiệt giải độc tốt nên có tác dụng làm mát sữa. Ngoài ra, lá đinh lăng còn có tác dụng bổ huyết, thông huyết mạch, và ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng. Trong lá và rễ đinh lăng chứa nhiều thành phần hoạt chất như: Saponin, alkaloid, các loại vitamin nhóm B như B1, B2, B6, vitamin C. Bên cạnh đó, lá đinh lăng còn có khoảng 20 loại acid amin khác nhau, phytosterol, glycosid, tanin, acid hữu cơ, tinh dầu, Sắt, Magie, Kali,... Những thành phần này có tác dụng tăng tiết sữa và hạn chế tắc tia sữa đối với mẹ sau sinh.
Từ xưa đến nay, các mẹ cho con bú thường uống nước lá đinh lăng để tăng tiết sữa, vừa đơn giản, vừa lành tính mà còn hiệu quả. Lá đinh lăng xao vàng sau khi được rửa sạch rồi đem đi nấu nước uống giống như trà sẽ giúp mẹ thông tia sữa nếu sữa đang bị tắt. Đây là loại nước dễ uống, có vị dễ chịu làm cho sữa mẹ có mùi thơm và được các bé yêu thích.