Nước mía
Nước mía là một loại đồ uống có mặt khắp 4 mùa và đâu đâu cũng có, đặc biệt là mùa hè càng có nhiều hơn. Trong nước mía, thành phần chủ yếu là đường saccarozơ, ngoài ra mía còn chứa nhiều khoáng chất như canxi, crôm, cô-ban, đồng, magie, mangan, photpho, kali và kẽm. Nước mía không chỉ là nguồn cung cấp chất sắt cho cơ thể mà còn chứa nhiều loại vitamin như A, C, B1, B2,... cùng nhiều thành phần dinh dưỡng khác phytonutrient, protein, chất chống oxy hóa và chất xơ hòa tan.
Các chất dinh dưỡng này trong nước mía đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của nhiều cơ quan trong cơ thể như thận, dạ dày, mắt, tim, đường ruột và cơ quan sinh dục. Nước mía được cho là có khả năng giảm cholesterol xấu, giúp phòng chống bệnh ung thư, cân bằng đường huyết ở người mắc tiểu đường, giảm sốt, hỗ trợ quá trình giảm cân, đồng thời có tác dụng thanh lọc thận và ngăn ngừa nhiều bệnh lý khác.