Ốc
Hải sản là nhóm thức ăn dễ gây dị ứng nhiều nhất trong số các trường hợp bị dị ứng thực phẩm. Về nguyên nhân và cơ chế gây dị ứng cũng chưa được hiểu một cách thấu đáo. Tuy nhiên, ngoài dị ứng với các hải sản chính nó thì một số độc tố có sẵn hoặc diễn ra trong quá trình bảo quản của thực phẩm biển cũng khiến cho người tiêu dùng dễ bị ngộ độc và dị ứng hơn. Đặc biệt là ốc cũng rất dễ gây dị ứng cho cơ thể.
Ốc bao gồm các loại ốc sống ở vùng nước mặn như ốc hương, ốc len, ốc nón và các loại ốc sống ở vùng nước ngọt như ốc lác, ốc bươu, ốc đắng. Thịt ốc được dùng để chế biến nhiều món ăn rất thơm ngon, hấp dẫn và giàu các chất dinh dưỡng tiêu biểu như đạm, kali, kẽm, canxi… Nhưng ốc cũng nằm trong danh sách những loại thực phẩm dễ gây hiện tượng dị ứng cho nhiều người. Các chuyên gia y tế khuyến cáo những ai dễ bị nổi mề đay, có tiền sử bị bệnh hen phế quản thì nên hạn chế ăn ốc, đặc biệt là ốc biển, các loài ốc lạ.