Cua
Dị ứng cua là hiện tượng thường xảy ra ở trẻ em, người có cơ địa quá mẫn hoặc có tiền sử bị dị ứng với các loại động vật có vỏ khác. Cua biển, của nước ngọt là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn thu hút người dùng, không chỉ vậy chúng còn rất bổ dưỡng, mang đến nguồn chất đạm dễ hấp thu, bổ sung thêm vitamin và canxi giúp tăng cường sự dẻo dai và bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, cửa cũng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, là nơi ký sinh nhiều loại trùng nguy hiểm và tích tụ các loại hóa chất độc hại. Nếu cửa không được nấu chín trước khi ăn có thể gây ngộ độc, nhiễm ký sinh trùng hoặc bị dị ứng với các thành phần lạ có chứa trong thịt.
Cua là thực phẩm giàu omega 3, omega 6, vitamin B1, B2, B6, PP, canxi, sắt, photpho, kali, đồng, protein, lipid. Mặc dù được đánh giá rất cao về mặt giá trị dinh dưỡng nhưng cua lại nằm trong danh sách những thực phẩm dễ gây dị ứng nhất cho cơ thể cua. Dị ứng cua là một phản ứng bất thường của hệ miễn dịch đối với các chất có trong cua, protein chính là thành phần chủ yếu khiến bạn ăn cua bị dị ứng. Phản ứng dị ứng xảy ra khi các kháng thể immunoglobulin E (IgE) được hệ miễn dịch giải phóng liên kết với các phân tử của cua. Quá trình này sẽ kích hoạt cơ thể giải phóng một chất hóa học trung gian có khả năng gây dị ứng, viêm có tên gọi là histamine.