Cây cọ Pejibaye
Cây cọ Pejibaye là một trong những cây gai trông đáng sợ nhất với hàng nghìn chiếc gai dài và sắc nhọn bao phủ xung quanh toàn bộ thân cây. Cây cọ này có nguồn gốc từ các nước Trung Mỹ như Costa Rica hay Nicaragua. Quả của loại cọ này trông giống như những quả dừa thu nhỏ, có mùi vị rất ngon, đó là lý do chủ yếu người ta trồng loại cọ này. Tuy vậy để lấy được quả của chúng không hề dễ dàng. Những chiếc gai nhọn trên thân cọ Pejibaye thường được người ta dùng làm kim khâu hay lưỡi câu. Cọ Pejibaye có thể cao đến 20 mét, lá dài trên 3 mét. Những người thổ dân vùng này thường ăn quả này sau khi lên men chúng, đây là một trong những món chính trong bữa ăn của họ. Ngày nay thì chúng vẫn được dùng để làm đồ ăn.
Pejibayes chỉ phát triển ở các vùng nhiệt đới, vì vậy chúng rất phổ biến ở nhiều quốc gia ở Trung và Nam Mỹ. Món ngon này rất dễ chế biến, nhưng phải mất một chút thời gian. Sau khi hái trái cây, nó phải được luộc trong vài giờ. Khi quá trình đun sôi ba đến năm giờ được hoàn tất, da được lấy ra và trái cây thái lát. Có một cái hố nhỏ bên trong phải được lấy ra. Hầu hết mọi người ăn với chanh hoặc mayonnaise. Hương vị là sự pha trộn giữa hạt điều, hạt dẻ và khoai tây; ngon và thỏa mãn. Pejibayes là một món ăn năng lượng cao tuyệt vời. Họ có đầy đủ các vitamin B1, B2, B6, B12, vitamin A, vitamin C và vitamin E. Mỗi trái cây cũng chứa 2.6 gram (khoảng một phần mười của một ounce) protein. Chúng cũng có một lượng magiê, kali và kẽm. Costa Ricans không chỉ ăn những thứ này ở dạng tự nhiên, được tìm thấy, mà còn biến chúng thành bánh ngọt, món hầm, súp và thậm chí cả rượu. Đây chắc chắn là một loại trái cây đáng để thử ghé thăm Costa Rica, đặc biệt là trong mùa pejibaye.