Quả lê
Theo y học cổ truyền thì quả lê có tính mát, vị hơi chua có tác dụng rất lớn trong việc giảm ho, làm tiêu đờm, tiêu độc, thanh nhiệt. Lê rửa sạch, bỏ vỏ và lõi xay nhuyễn hoặc ép lấy nước chữa khô họng, khản tiếng, ho khan. Lê bỏ vỏ và lõi cho vào ninh nhừ, cho thêm mật ong và gừng vào rồi trộn đều, xay nhuyễn. Cho vào lọ dùng dần. Mỗi lần dùng 2 thìa cafe pha với nước ấm chữa ho đờm lẫn máu, họng khô, khản tiếng. 1 quả lê và 1/2 quả la hán thái nhỏ sắc lấy nước giúp bảo vệ giọng nói đặc biệt là cho những người phải nói nhiều như giáo viên, ca sĩ.
Lê 1kg (bỏ hạt), củ cải trắng 1kg, gừng sống 250g, sữa đặc 250g, mật ong 250g. Quả lê, củ cải, gừng vắt nước riêng từng thứ, cho nước củ cải vào nồi nấu sôi mạnh rồi dịu xuống cho chín nhừ sền sệt như keo thì cho nước gừng, sữa đặc, mật ong khuấy đều, đun tiếp nhỏ lửa cho đến khi sôi thì bắc ra, để nguội cho vào lọ thuỷ tinh. Giúp chữa sốt về chiều, ho kéo dài, đờm ít và đặc.