Quả Phật thủ
Quả phật thủ có vị cay, đắng, chua, tính ấm dùng chữa các chứng ăn không tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, đau gan, cổ họng nghẹn tắc, tức ngực… và đặc biệt chữa ho dai dẳng rất hiệu quả. Phật thủ chứa nhiều vitamin C, đường, acid hữu cơ, dầu chanh, có công hiệu giảm đau, hòa khí, tan đờm, khỏe tỳ vị, giảm ho, giúp dễ chịu trong ngực, chữa nôn, giã rượu…
Phật thủ rửa sạch, ngâm muối sau đó cắt lát mỏng (không bỏ gì hết) rồi trộn với mạch nha, đường phèn. Tỉ lệ của phật thủ : mạch nha: đường phèn là 1:1:1. Hấp cách thuỷ trong 30-50 phút rồi để nguội chắt lấy nước (có thể để cả bã đối với người lớn dùng sẽ cho hiệu quả tốt hơn) cho vào tủ lạnh dùng dần. Dùng khoảng 10 ml mỗi lần, ngày 3-4 lần hoặc dùng lúc ho nhiều.