Quả khế
Khế là quả giàu các vitamin và muối khoáng như kali, photpho, magiê... và vị chua của axit tartric, oxalic nên có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, sinh tân dịch rõ rệt. Cắt lát quả khế chua rồi trộn với muối hoặc mật ong, ngâm một lúc trước khi ăn có tác dụng mà bạn không thể ngờ. Nó có tác dụng tiêu đờm, giảm ho hiệu quả.
Hoa khế tẩm nước gừng hoặc tẩm rượu gừng rồi sao thơm. Ngày dùng 4-12g cam thảo nam 12g, tía tô 8-10g, kinh giới 8-10g. Nấu với 750ml nước, sắc còn 300ml, chia làm 2 lần uống trước bữa ăn để chữa ho đờm.
500g khế chua xanh hoặc hơi vàng rửa sạch ép lấy nước, 200g húng quế (loại có hoa sẽ tốt hơn) xay nhuyễn thêm 30ml nước sôi để nguội lọc lấy nước, 200g đường phèn trộn đều đem hấp cách thuỷ trong 1h sau đó để nguội cho vào tủ lạnh dùng dần. Dùng cho trẻ nhỏ 6-8 tháng tuổi mỗi lần 1,5 muỗng café, từ 9 tháng đến 1 tuổi: uống lần 2 muỗng café, trên 1 tuổi uống lần 3 muỗng cafe, ngày 2 lần.