Thịt chuột
Tuy không phổ biến bằng thịt chó nhưng thịt chuột cũng là món ăn rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Tại một số địa phương ở miền Bắc như Từ Sơn (Bắc Ninh), Thạch Thất, Hoài Đức (Hà Nội), thịt chuột là một đặc sản không thể thiếu trong mỗi dịp lễ Tết quan trọng. Thậm chí, thịt chuột cũng là một món ăn khá xa xỉ với giá khoảng 100.000 đồng/đĩa. Có đến hơn 30 món ăn được chế biến công phu từ thịt chuột như: chả chuột, thịt chuột hấp lá chanh, thịt chuột xào hành tỏi, thịt chuột áp chảo, chuột đồng rang muối... Tuy nhiên, dù được chế biến theo cách nào thì chuột vẫn tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch hạch và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác.
Chuột hấp lá chanh là món khoái khẩu nhất của nhiều đấng mày râu để nhâm nhi vài lít rượu, không những thế nó còn là món ăn của nhiều du khách nước ngoài khi đến với miền đất Việt Nam, nhất là người dân vùng miền sông nước, với những nguyên liệu thịt chuột, lá chanh, muối tiêu, chanh, ớt, tỏi… Chuột đồng sau khi dội nước sôi để lột da, rửa sạch, cắt bỏ tứ chi và bộ lòng, chỉ để lại tim, gan, sẽ ướp ngũ vị hương, sả, tỏi, đường, muối… cho dậy mùi. Cho chảo nóng, tiếp tục cho nước dừa vào đun liu riu tới khi nồi cạn, nước bên trong ánh lên màu vàng hổ phách và dậy mùi là hoàn chỉnh. Thưởng thức cùng rau thơm như lá sộp, lá xoài, chuối chát… kèm chén nước mắm chua cay, tạo nên hương vị rất hấp dẫn cho món chuột đồng khìa nước dừa. Nghe có vẻ rất hấp dẫn nhưng bạn có đủ can đảm thưởng thức nó không?