Thịt heo chiên xù
Nguyên liệu:
- thịt heo (nạc thăn)
- 100g bột mì
- 200g bột chiên xù
- 2 quả trứng gà
- 1 củ gừng
- Gia vị: muối, tiêu, dầu hào, tương cà chua, nước xốt Worcestershire, đường
Cách làm:
- Thịt thăn heo mua về rửa sạch với muối và nước. Dùng giấy ăn thấm khô miếng thịt, cắt bỏ mỡ thừa và phần gân ở viền thịt để tránh việc miếng thịt bị cong lại khi chiên.
- Trải miếng thịt lên mặt phẳng, dùng búa dần thịt đập đều 2 mặt để miếng thịt mềm và có độ dày đồng đều. Hoặc không có búa thì bạn có thể dùng sống dao dần theo các đường chéo cho thịt nhão đều ra, khi chiên thịt sẽ mau mềm. Sau khi làm mềm thịt, khum tay quanh miếng thịt để dồn nó lại về hình dạng ban đầu.
- Đập trứng, tách riêng lòng đỏ trứng ra, đánh tan đều. Cho vào bát trứng gà một ít sữa tươi, khuấy nhẹ sao cho trứng không bị nổi bọt quá nhiều
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi thái nhuyễn.
- Cho bột mì và bột chiên xù ra tô sạch.
- Ướp thịt với một ít tiêu, muối, đường trong khoảng 10 – 15 phút cho thịt thấm gia vị.
- Sau khi thịt đã được làm mềm và tẩm ướp, nhúng miếng thịt vào đĩa bột mì rồi nhấc lên, đập đập để bột thừa rơi ra hết. Tiếp tục nhúng thịt vào đĩa trứng và sau cùng là đĩa bột chiên xù.
- Sau khi rũ bỏ hết bột chiên xù còn bám trên miếng thịt, bạn ấn nhẹ 2 mặt thịt để phần bột còn lại bám chắc hơn vào thịt, giúp chúng không bị rơi ra khi chiên.
- Làm nóng chảo với dầu ăn, khi dầu nóng già bạn thả thịt vào chiên vàng giòn. Lưu ý để có món thịt heo chiên xù ngon thì cần chiên thịt ngập dầu với lửa nhỏ.
- Bạn nên chiên thành nhiều mẻ, không nên chiên quá nhiều trong một mẻ và khi lật miếng thịt cần nhẹ nhàng để bột không bị rơi ra ngoài. Chiên đến khi lớp bột chiên xù bên ngoài chuyển sang màu vàng sậm thì vớt thịt ra, cho ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu.