Thịt trâu gác bếp Điện Biên
Khi nhắc đến đặc sản nổi tiếng tại Điện Biên thì nhất định không thể bỏ qua thịt trâu gác bếp, một món ăn truyền thống vô cùng đặc biệt tại vùng Tây Bắc. Thịt trâu gác bếp hay còn được gọi là thịt trâu sấy hay thịt trâu hun khói, bắt nguồn từ người dân tộc Thái tại vùng núi phía Bắc, được làm theo công thức bí truyền từ nhiều đời. Thịt trâu gác bếp Điện Biên nổi tiếng bởi hương vị cay nồng từ mắc khén, hạt dổi, vị ngọt đậm thịt trâu tươi và mùi khói bếp, khiến du khách nào đã ăn thử một lần thì sẽ không bao giờ quên.
Đặc biệt, trước khi chế biến thịt trâu gác bếp Điện Biên, các nguyên liệu để tạo ra món ăn đặc biệt này cũng được chọn lọc vô cùng kỹ càng. Phần thịt trâu phải được lấy từ phần thịt bắp của những con trâu mạnh khỏe chăn thả tại vùng núi đồi Tây Bắc, sau đó người ta sẽ cẩn thận lọc hết gân, mỡ và cả các sớ thịt bèo nhèo. Chính vì vậy, thịt trâu gác bếp Điện Biên luôn nổi tiếng trong lòng các thực khách với những sớ thịt vô cùng săn chắc và đậm vị ngọt đặc trưng mà không nơi nào có được. Ngoài ra, đặc điểm khiến thịt trâu gác bếp Điện Biên trở nên khác biệt và nổi bật so với các loại thịt khô khác trên thị trường đó chính là phần gia vị được tẩm ướp vô cùng phong phú và "mạnh tay", chính vì thế mà món đặc sản thịt trâu gác bếp Điện Biên luôn mang một hương vị cay nồng đặc trưng mà không nơi nào có được.