Xôi nếp nương Điện Biên

Những miếng xôi nếp nương nóng hổi, dẻo thơm luôn là món ăn đặc sản Điện Biên mà bất kì du khách nào đã từng nếm thử cũng sẽ không bao giờ quên được. Nếp nương tuy được trồng khá nhiều ở các tỉnh Tây Bắc nhưng khi nhắc đến loại nếp ngon nhất, người ta thường nghĩ ngay đến nếp nương Điện Biên. Bất kì ai đã từng được thưởng thức món xôi nếp nương thơm ngon tại Điện Biên sẽ cảm nhận được hương vị rất độc đáo mà không nơi nào có, khác hoàn toàn với những loại xôi thông thường. Từng hạt nếp nương Điện Biên căng tròn, sáng bóng được nấu chín mang vị ngọt bùi, dẻo thơm đặc biệt, không bị bết dính quá nhiều lên tay hoặc các dụng cụ ăn.


Cách làm xôi nếp nương cũng khá công phu và phức tạp. Gạo nếp nương phải đươc ngâm trong nhiều tiếng đồng hồ liền thì khi đồ xôi mới không bị sượng. Xôi phải được đồ trong chõ gỗ đặc biệt của đồng bào dân tộc, xôi chín bằng hơi, mềm, dẻo nhưng không dính tay. Xôi được đồ rất kỳ công, phải qua hai lần đồ thì xôi mới dẻo thơm. Lần đồ thứ nhất, sau khi xôi tỏa hương thơm, vừa chín tới thì đem đổ ra một rá rồi lấy đũa trải ra cho đều, để một lúc sau thì đổ tiếp vào chõ và tiếp tục đồ cho xôi chín đều. Màu sắc của xôi phụ thuộc vào nguyên liệu tạo màu là các loại lá, quả, củ, với các màu, đỏ, tím, vàng, xanh trông rất đẹp mắt. Xôi thường được ăn kèm với cá hoặc thịt nướng chấm cùng chẩm chéo.

Xôi nếp nương Điện Biên
Xôi nếp nương Điện Biên
Xôi nếp nương Điện Biên
Xôi nếp nương Điện Biên

Công Ty cổ Phần Toplist
Địa chỉ: Tầng 3-4, Tòa nhà Việt Tower, số 01 Phố Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0369132468 - Mã số thuế: 0108747679
Giấy phép mạng xã hội số 370/GP-BTTTT do Bộ Thông tin Truyền thông cấp ngày 09/09/2019
Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Nguyễn Duy Ngân
Chính sách bảo mật / Điều khoản sử dụng | Privacy Policy