Thịt trâu hầm củ quả
Thịt trâu hầm củ quả là món ăn ngon và giàu dinh dưỡng phù hợp với nhiều lứa tuổi. Những miếng thịt trâu mềm, không bị dai bởi thịt trâu được hầm từ những miếng thịt mông, thịt bắp hoặc thịt sườn.
Nguyên liệu:
- Thịt trâu
- Cà rốt, đu đủ xanh,khoai tây, ngó sen, củ cải đường
- Tỏi, hành khô, ớt, gừng
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, hạt tiêu, ngũ vị hương, mì chính, nước mắm
- Rau mùi, hành hoa
Cách làm:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt trâu rồi đem thái thành các miếng hình vuông với kích thước vừa. Lưu ý khi chọn thịt trâu để hầm rau củ nên chọn phần thịt bắp, thịt nạc mông hoặc thịt sườn, không nên chọn phần thịt gân vì khi đem hầm dễ bị dai, khó ăn.
- Các nguyên liệu chuẩn bị sẵn như tỏi, hành khô, ớt, gừng sau khi rửa sạch thì đập rập và băm nhỏ. Ướp hỗn hợp này với thịt trâu thái vuông và để khoảng 20 - 30 phút.
- Các loại rau củ như: cà rốt, đu đủ xanh, khoai tây, củ cải đường, ngó sen gọt lớp vỏ ngoài rồi đem đi rửa sạch. Sau đó, bạn tiến hành thái thành các khúc vừa để hầm.
- Bước 2: Chế biến
- Khi bắt đầu chế biến, bạn hãy chờ nồi thật nóng rồi mới tiến hành cho dầu và phi thơm hành tỏi. Đến khi hành, tỏi ngả vàng thì cho thịt trâu đã ướp sẵn vào nồi và đảo nhanh tay đến khi thịt săn lại thì đổ nước ngập thịt.
- Sau khi cho nước vào thịt trâu thì tiến hành cho đu đủ xanh vào hầm trước trong khoảng 30 phút. Khi đu đủ gần mềm thì tiến hành cho các loại rau củ còn lại và hầm thêm khoảng 15 - 20 phút nữa thì tắt bếp.
- Bước 3: Khi múc thịt trâu hầm rau củ ra bát thì cho thêm rau mùi và hành hoa lên trên để trình bày cho đẹp mắt cũng như giúp tăng hương vị của món ăn.
Món thịt trâu hầm củ quả này có thể biến tấu với nhiều loại rau củ quả theo mùa hoặc theo sở thích, không nhất thiết phải theo công thức trên. Đây sẽ là món dễ chế biến bởi bạn sẽ không phải tìm quá nhiều loại rau củ khác nhau.